Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Ứa nước mắt 4 sào ớt xuất khẩu nghi bị phun thuốc trừ cỏ

Hồng Đức Thứ bảy, ngày 10/03/2018 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc ra đồng thu hoạch ớt, ông Nguyễn Văn Thành (55 tuổi, ở xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã bàng hoàng phát hiện 4 sào ớt xuất khẩu của gia đình mình bị chết cháy nghi do thuốc trừ  cỏ. Nghi ngờ có kẻ xấu phá hoại, ông Thành tức tốc báo cáo Đội bảo nông, rồi Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Công an xã về sự việc trên. Thế nhưng, từ khi xảy ra đến nay đã hơn 1 tháng trời, mà vụ việc vẫn rơi vào im lặng?
Bình luận 0

Báo NTNN/Dân Việt vừa nhận được đơn thư kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Văn Thành (55 tuổi, ở địa chỉ nêu trên) về việc (hơn 4 sào Trung bộ, tức trên 2.000m2) cây ớt xuất khẩu đang cho thu hoạch lứa đầu của gia đình bỗng nhiên chết đứng nghi là bị kẻ xấu đã phun thuốc diệt cỏ, gây thiệt hại lớn cho gia đình ông.

Hơn 2.000m2 ớt xuất khẩu đến kỳ thu hoạch của ông Thành bị chết rụi bất thường chỉ sau một đêm. Ảnh: HĐ

Theo đơn thư của gia đình ông Thành phản ánh: “Chiều ngày 7.2 (tức ngày 22 tháng Chạp vừa qua), bà Phạm Thị Thơm  là vợ ông Thành, ra đồng thu hoạch ớt thì phát hiện ruộng ớt hơn  2.000 m2 của gia đình mình bỗng dưng bị héo lá, rụng quả và cây chết khô một cách bất thường. Vì vậy, gia đình đã nhanh chóng báo cáo với tổ bảo nông và ông Nguyễn Công Quang - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã (HTXDVNN) Yên Phong”.

Thế nhưng, khi tổ bảo nông và ông Quang nhận được thông tin thì lại bảo rằng: “Sự việc này vượt thẩm quyền giải quyết của tổ bảo nông và Hợp tác xã”. Cho nên, Giám đốc HTX DVNN Yên Phong hứa với ông Thành là sẽ chuyển đơn cho cơ quan công an.

Chờ đợi sau 20 ngày (kể từ khi trình báo), không thấy động tĩnh gì và cũng không nhận được hồi âm từ cơ quan chức năng nên ông Thành lại lên HTX hỏi về kết quả điều tra vụ việc của gia đình. Lúc này, ông Thành nhận được câu trả lời của đại diện HTXDVNN Yên Phong là đã chuyển đơn sang Ban Công an xã. Ông Thành lại đến hỏi công an xã thì mới biết là cơ quan này chưa nhận được đơn trình báo của ông.

Cả ruộng ớt của gia đình ông Thàng bị cháy lá vì thuốc diệt cỏ, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Ảnh: HĐ

 Ngày 9.3, trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Thành buồn rầu, nói: “Vào ngày 5.2.2018, vợ tôi đi thu hoạch ớt chín thì ruộng ớt vẫn phát triển bình thường. Ngày hôm sau, tôi đi đám tang của một người thân quen nên không ra đồng. Đến ngày 7.2.2018, khi vợ chồng tôi ra thăm đồng để thu hoạch ớt thì phát hiện hơn 4 sào ớt của mình bỗng nhiên chết hết mà không rõ nguyên nhân. Khi sự việc xảy ra, gia đình tôi lập tức báo cáo với Tổ bảo nông. Thế nhưng, họ lại bảo là do tôi phun nhầm thuốc nên hơn 4 sào ớt của tôi mới bị chết như vậy. Nghe họ nói thế, tôi mới khẳng định là không có chuyện đó. Vậy mà, tổ bảo nông lại cứ khăng khăng bảo là có người nhìn thấy tôi phun thuốc. Tôi liền yêu cầu gọi người đó ra cho tôi đối chứng nhưng họ không gọi được ai cả. Sau đó, gia đình tôi làm báo cáo gửi ông Quang – Giám đốc HTXDVNN xã Yên Phong, nhưng từ đó đến nay, vụ việc vẫn rơi vào im lặng.  Tôi khẳng định rằng, đây không phải là vụ đầu tiên chúng tôi làm ớt xuất khẩu nên không thể có chuyện phun nhầm như họ nói được. Gia đình tôi nghi ngờ đã bị kẻ xấu nào đó phun thuốc phá hoại. Chúng tôi mong mỏi cơ quan chức năng điều tra, truy tìm thủ phạm đã phá hoại của gia đình tôi để xử lý nghiêm theo pháp luật. Đồng thời, giúp những người nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất”- ông Thành đề nghị.

Nông dân Nguyễn Văn Thành xót xa phải nhỏ bỏ ruộng ớt khi mới bắt đầu thu hoạch. Ảnh: HĐ

Cũng theo ông Thành, diện tích ớt của gia đình ông mới thu hoạch chưa hết lứa đầu tiên thì bị kẻ xấu phá hoại. Như năm ngoái, với diện tích này gia đình ông thu về khoảng 100 triệu đồng. “Từ khi xảy ra việc đã hơn 1 tháng nay nhưng sự việc vẫn chưa thể điều tra, làm rõ. Thực sự gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng. Vợ chồng tôi không thù oán với ai, các con đều đi làm ăn xa nên để khoanh vùng đối tượng là rất khó. Nếu cơ quan chức năng không làm rõ được, không riêng gì gia đình tôi, mà bà con ở đây cũng vô cùng bất an. Cứ như thế này thì không biết vụ sau sẽ thế nào nữa.” - ông Thành nói.

Theo cách tính của người nông dân này, vụ ớt năm 2017, ruộng ớt của gia đình ông cho thu hoạch gần 2 tấn quả, trừ chi phí cũng lời được khoảng 80 triệu đồng. “Năm nay, mặc dù giá ớt không cao bằng năm ngoái, nhưng tính cả tiền đầu tư, công sức và số lượng ớt bị thiệt hại thì gia đình tôi coi như đã mất trắng gần 100 triệu đồng. Xót công, tiếc của lắm nên bà ấy nhà tôi khóc sụt sùi mãi trong mấy ngày tết mà tôi chẳng biết kêu ai.”- ông Thành bộc bạch.

Đứng nhìn ruộng ớt của mình phải vứt bỏ, ông Thành không nói nên lời vì tiếc công, tiếc của. Ảnh: HĐ

Cùng ngày  9.3, trả lời vấn đề này với phóng viên Dân Việt, ông Trịnh Hoàng Hanh – Chủ tịch UBND xã Yên Phong, cho rằng: “Diện tích ớt bị chết cháy là do gia đình ông Thành phun nhầm thuốc”. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi vì sao ông Hanh lại khẳng định là gia đình ông Thành phun nhầm thuốc thì ông Chủ tịch UBND xã Yên Phong, nói: “Là tôi nghe Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp báo cáo như thế”.  Sau khi nghe phóng viên trình bày sự việc cụ thể theo phản ánh của người dân, ông Chủ tịch UBND xã Yên Phong lại khẳng định: “Nếu sự việc đúng như vậy thì chiều nay tôi mời gia đình ông Thành lên làm việc và yêu cầu công an xã vào cuộc điều tra. Còn việc Hợp tác xã báo cáo như vậy thì hôm sau tôi sẽ gặp Giám đốc HTX để chấn chỉnh”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem