Canh rau dền nấu tôm
Canh rau dền nấu tôm có màu đỏ đậm hấp dẫn kết hợp với vị ngọt thanh mát của tôm, là món ăn ngon dân dã, đậm đà hương vị quê hương.
Nguyên liệu chính gồm mớ rau dền (bạn nên chọn kết hợp cả rau dền trắng và rau dền đỏ để món ăn có màu sắc sinh động, hấp dẫn); 200g tôm tươi (nếu không có điều kiện bạn có thể dùng tôm khô); Hành tươi, hành khô, hạt nêm, bột canh.
Rau dền nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, thái nhỏ cho vừa ăn. Hành tươi nhặt sạch, thái nhỏ, hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn. Đối với tôm tươi, rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu. Phần thịt tôm cho vào chiếc bát nhỏ, ướp với 1 chút nước mắm, hạt nêm. Phần vỏ và đầu tôm, cho vào cối nhỏ, giã nhuyễn, thêm nước và cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ bã.
Bật bếp, phi thơm hành, cho phần thịt tôm vào xào săn, trút ra 1 chiếc bát. Phần nước lọc tôm, hòa thêm 2 bát nước, bắc lên bếp đun sôi với lượng lửa vừa đủ. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, hớt bọt, cho rau dền và phần thịt tôm vào đảo đều.
Nấu chín rau dền trên bếp đến khi nước sôi trở lại, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa và tắt bếp.
Canh rau dền nấu tôm có màu đỏ hấp dẫn kết hợp với vị ngọt đậm đà của tôm tươi, là món ngon mùa hè mà bạn không thể bỏ qua trong bữa cơm sum họp của gia đình.
Canh cua rau dền
Rau dền bỏ cọng và rửa thật sạch. Cua đồng mua về thả vào chậu nước có pha chút muối ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó cho vào rổ vừa sóc vừa lắc qua lắc lại mạnh rồi sả với nước cho đến khi nước không còn đục nữa. Tách bỏ mai và yếm cua. Khêu lấy phần gạch cua để riêng. Giã (hoặc xay) nhuyễn cua với 1 thìa nhỏ muối. Cho lượng nước đủ ăn vào cua đã giã nhuyễn, khoắng đều rồi lọc bỏ bã qua 1 cái rây.
Phi thơm chút hành khô băm nhỏ, cho phần gạch cua vào xào qua trong khoảng 1 phút.
Cho nước lọc cua vào nồi, vừa đun vừa quấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Khi thịt cua nổi lăn tăn kín trên mặt nước thì không cần phải quấy nữa.
Cua mua về thả vào chậu nước có pha chút muối ngâm khoảng 10-15 phút.
Khi thịt cua đóng thành tảng thì hớt phần thịt cua ra 1 chiếc đĩa (hoặc gạt sang 1 bên nồi), rồi thả rau vào. Tiếp đó là cho phần gạch cua đã xào thơm vào nồi canh, đun đến khi rau chín. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh nghêu rau dền
Thịt nghêu, rau dền cơm và mướp khía đều ngòn ngọt, giòn giòn, thấm vị đậm đà vừa ăn.
Nguyên liệu: Thịt nghêu; Rau dền cơm; Mướp khía; Hành lá; Hành, tỏi băm; Nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm.
Nghêu tách phần vỏ, bỏ phần đen. Ướp vào nghêu chút hạt nêm, đường, tiêu, hành, tỏi băm để thấm. Mướp khía gọt vỏ, cắt khúc. Hành lá cắt khúc, độ dài 2-3cm. Rau dền cơm nhặt sạch, bỏ phần bông.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, xào nghêu nhanh tay, trút ra để riêng. Nấu sôi nước, nêm thêm hạt nêm, cho mướp khía vào. Canh sôi lại, tiếp tục cho rau dền cơm vào, nêm thêm nước mắm, cho hành lá vào, cho nghêu vào trở lại, tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm một í tiêu, dùng nóng.
Xào nghêu nhanh tay và trút ra không nấu chung với các nguyên liệu khác để nghêu không dai và không bị tanh. Bỏ bông dền cơm để canh không có vị nhân nhẫn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.