Chủ đề nóng

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch Hà nội xác minh dấu hiệu trù dập, có biện pháp bảo vệ người tố cáo

Quang Dân Thứ tư, ngày 23/12/2020 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xác minh, làm rõ hành vi dấu hiệu trù dập, đồng thời áp dụng các biện pháp đảm bảo quyền lợi của ông Lương Xuân Bình.
Bình luận 0

Liên quan đến việc thực hiện kiến nghị kết luận thanh tra và bảo vệ người tố cáo sai phạm tại Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội, mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa có trao đổi với UBND TP.Hà Nội về việc bảo vệ ông Lương Xuân Bình, người tố cáo các sai phạm ở dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ cho biết, nhiều nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình liên quan đến dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội là có cơ sở.

Tuy nhiên, sau kết luận thanh tra, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã ban hành quyết định về việc điều động viên chức, dẫn đến giảm thu nhập hàng tháng của ông Bình; ban hành quyết định về việc thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức đối với ông Lương Xuân Bình, quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Bình. Thanh tra Chính phủ cho rằng, nội dung quyết định này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch Hà nội xác minh dấu hiệu trù dập, có biện pháp bảo vệ người tố cáo  - Ảnh 1.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

Bên cạnh đó, tại các buổi làm việc giữa Thanh tra Chính phủ với Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội và ông Lương Xuân Bình, Trưởng Ban Quản lý dự án đã thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư với ý định áp dụng quy định về giảm biên chế đối với trường hợp của ông Luơng Xuân Bình để loại ông Bình ra khỏi biên chế làm việc tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội.

"Đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra. Diễn biến vụ việc diễn ra sau thanh tra là không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với thân nhân người có công với đất nước, vì ông Lương Xuân Bình là con liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng. Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng (1935-1972) đã được truy tặng nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước", Thanh tra Chính phủ cho hay.

Trước tình hình đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xác minh, làm rõ hành vi dấu hiệu trù dập, đồng thời áp dụng các biện pháp đảm bảo quyền lợi của ông Lương Xuân Bình.

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tạm đình chỉ ngay hiệu lực thi hành các quyết định, xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng và thu nhập cho ông Lương Xuân Bình, đảm bảo thu nhập và đời sống kinh tế của ông Bình và gia đình.

Yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình. Xem xét lại quả trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Lương Xuân Bình có tính kế thừa và phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc thân nhân liệt sĩ.

Đồng thời, yêu cầu Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Lương Xuân Bình về các hành vi mang tính trù dập như đã nêu ở trên. 

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP quan tâm tổ chức thực hiện các kiến nghị của thanh tra, đặc biệt là chỉ đạo Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với các sở, ngành thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xử lý và giảm trừ hoặc thu hồi đối với các kiến nghị về kinh tế được nêu tại kết luận thanh tra, nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem