Chủ đề nóng

Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị trong đêm tăng cường trách nhiệm trong chống dịch Covid-19

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 30/07/2021 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", trong đêm, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tối 30/7, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký Chỉ thị số 05/CT-TU về tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá, sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để tập trung phòng, chống dịch Covid-19 theo văn bản chỉ đạo số 177-CV/TU, ngày 23/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 17/CT-UBND, ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP, cấp ủy đảng và hệ thống chính trị các cấp đã cơ bản triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của TP; tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, số ca mắc trong cộng đồng vẫn cao và chưa rõ nguồn lây, nhiều ca không có biểu hiện dịch tễ; việc thực hiện Chỉ thị còn chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả; nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc nhưng cũng có địa phương, cơ quan, đơn vị còn lơ là, chủ quan; một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt và thiếu sáng tạo...

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nhiệm vụ quan trọng trong diễn biến mới của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát công tác trực chốt và phân luồng phương tiện giao thông ở cửa ngõ Thủ đô. (Ảnh: Phú Khánh).

Phải bảo vệ bằng được Thủ đô

Nhằm tận dụng thời gian "vàng" giãn cách, kiểm soát không để dịch lây lan diện rộng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, ưu tiên tối đa cho việc bảo đảm sức khỏe, đời sống của Nhân dân; quán triệt Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan điểm và tư tưởng chỉ đạo của Trung ương; 

Với tinh thần xuyên suốt là phải ưu tiên bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng trước mắt, đồng thời phải bảo vệ bằng được Thủ đô, ngăn chặn và chiến thắng đại dịch Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở, trước hết là các Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ chủ chốt các cấp thực hiện nghiêm 6 nội dung trọng tâm.

Trong đó có một số nội dung đáng chú ý như: Trước mắt, cần nhận thức sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, tầm quan trọng về giãn cách xã hội để tập trung phòng, chống dịch Covid-19; xác định rõ đây là sứ mệnh, là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 để bảo vệ an toàn, tính mạng Nhân dân, bảo vệ cuộc sống yên bình và tương lai phát triển của Thủ đô, của đất nước. 

Toàn hệ thống chính trị xuyên suốt từ Thành phố đến cơ sở cùng vào cuộc một cách thực chất, chủ động, quyết liệt, tập trung cao nhất triển khai đầy đủ, nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, văn bản số 177-CV/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố. 

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do cấp ủy các cấp, trực tiếp là ban thường vụ cấp ủy, bí thư cấp ủy chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố về hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình quản lý.

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nhiệm vụ quan trọng trong diễn biến mới của dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng của Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát, lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thành An)

Không ai bị bỏ lại phía sau

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động làm việc cụ thể với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu xây dựng kế hoạch làm việc, kế hoạch sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm..., đồng thời phát huy trách nhiệm nêu gương của các cơ quan này với cơ sở.

Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp chỉ đạo các lực lượng chức năng mà nòng cốt là lực lượng Công an, Quân đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đáng chú ý, cùng với phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp phải quan tâm chăm lo đời sống của Nhân dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội; khẩn trương triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND TP, đồng thời tiếp tục rà soát, đề xuất TP ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch và người dân, nhất là các đối tượng khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau..

Cùng với đó, các cấp, các ngành của TP theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường mật độ kiểm tra đột xuất, kiểm tra công vụ về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị (từ quận, huyện, thị xã đến tận xã, phường, thị trấn và thôn, làng, tổ dân phố, cơ sở cách ly tập trung,…); 

Giám sát thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trực thuộc và người đứng đầu cấp ủy; coi hiệu quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là thước đo uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, làm căn cứ để đánh giá cán bộ, xếp loại thi đua,...

"Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, kiên cường, quyết liệt, năng động, sáng tạo và tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tin tưởng toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở và toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để sớm chiến thắng đại dịch Covid-19", Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội nêu rõ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem