Chủ đề nóng

Chuyên gia chỉ ra yếu tố quan trọng khiến thị trường bất động sản hồi phục

Thái Nguyễn Thứ ba, ngày 21/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hàng loạt chính sách, động thái của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, chuyên gia nhận định các yếu tố tác động tích cực bao gồm tăng trưởng tín dụng, hạ lãi suất và các chính sách điều hành của Chính phủ.
Bình luận 0

Thị trường bất động sản hưởng lợi bởi các chính sách từ Chính phủ

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây như gói hỗ trợ 120.000 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã có tác động tích cực về tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Trong đó, các chuyên gia chỉ ra Nghị định 08/2023/NĐ-CP kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm mang tới kỳ vọng sẽ kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản có thể tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hay tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn. Khi niềm tin các nhà đầu tư quay lại cùng với các dự án được tháo gỡ pháp lý thì việc phát hành huy động mới, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại giúp cho việc thanh toán, thanh khoản dễ dàng hơn.

Chuyên gia chỉ ra yếu tố quan trọng khiến thị trường bất động sản hồi phục - Ảnh 1.

Nhiều chính sách điều hành của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản (Ảnh: TN)

Theo các chuyên gia phân tích, Nghị định 08 không chỉ giúp giảm tải áp lực cho doanh nghiệp mà còn có thể bảo vệ nhà đầu tư. Đối với các trái chủ không muốn gia hạn 2 năm, Nghị định 08 bảo vệ trực tiếp quyền lợi của họ vì vẫn cho họ quyền chọn lựa chứ doanh nghiệp không được tự ý gia hạn. Với những nhà đầu tư chưa có nhu cầu ngay, doanh nghiệp có thời gian tái cơ cấu, không bán rẻ tài sản, từ đó bảo toàn giá trị tài sản trong thời gian ngắn hạn để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Đặc biệt, Nghị quyết 33 của Chính phủ yêu cầu ban hành hàng loạt Nghị định sửa đổi bổ sung Luật Đất đai, đầu tư, xây dựng, quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án; quy định rõ ràng trách nhiệm của các bộ ngành và địa phương. Những yếu tố này giúp cho thị trường bất động sản minh bạch hơn, thuận lợi, thúc đẩy nguồn cung hơn, doanh nghiệp có tiền trả nợ, xoay vốn. Mặc dù không thể quyết định toàn bộ yếu tố thanh khoản thị trường nhưng đó là những yếu tố tác động tích cực, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, có sự khác biệt trong quan điểm lần này của Chính phủ được thể hiện ở Nghị quyết 33. Theo đó, tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay cùng tháo gỡ khó khăn; nhà ở là phải có người ở, muốn có người ở phải phát triển sản xuất, dịch vụ, hạ tầng; tháo gỡ khó khăn phải đi đôi với kiểm soát rủi ro.

Ngân hàng giảm lãi suất kỳ vọng tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản

Vừa qua, nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi với mức giảm phổ biến 0,1-0,6 điểm %. Lãi suất huy động giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022) và đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân. Tín hiệu về giảm lãi suất được kỳ vọng giúp thị trường bất động sản tăng thanh khoản, tạo xung lực cho thị trường hồi phục và phát triển ổn định trở lại.

Các doanh nghiệp bất động sản cho biết phân khúc bất động sản có giá trị cao, đa phần các khách hàng đều cần tới hỗ trợ về mặt tài chính. Lãi suất giảm sẽ tác động rất nhiều lên quyết định mua nhà của người dân. Với việc "hạ nhiệt" lãi suất, mức độ quan tâm đến các dự án bất động sản có khả năng tăng trở lại, thanh khoản tốt hơn. Tuy nhiên, nhưng sản phẩm được quan tâm không phải đất nền đầu cơ mà là các sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực như nhà ở vẫn sẽ hút dòng tiền.

Chuyên gia chỉ ra yếu tố quan trọng khiến thị trường bất động sản hồi phục - Ảnh 2.

Thanh khoản thị trường bất động sản có cơ hội hồi phục khi lãi suất giảm (Ảnh: TN)

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan cho rằng, với những diễn biến mới về tín dụng và chính sách, thị trường bất động sản sẽ đảo chiều và hồi phục nhanh hơn. Theo ông Quốc Anh, hai nhân tố đảo điểm đảo chiều có tác động sớm đã khá rõ ràng với việc lãi suất bắt đầu giảm và gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng lãi suất giảm 1.5-2%.

"Năm 2011, bắt đầu có tín hiệu giảm lãi suất thì thị trường sau đó đã "đảo chiều". Còn năm 2013, với gói 30.000 tỷ đồng, thị trường bật dậy sau 2 quý khi gói đi vào thực tế. Tuy nhiên, tác động chính sách bao giờ cũng có độ trễ nhất định nên thị trường có thể phục hồi vào quý IV/2023", ông Quốc Anh nhận định.

Bên cạnh những yếu tố vĩ mô về kinh tế cùng những giải pháp gỡ khó từ Chính phủ, loạt ưu đãi và chính sách thanh toán tối ưu từ doanh nghiệp bất động sản cũng được xem là cách "tự cứu thanh khoản" của chủ đầu tư trong bối cảnh người mua nhà sợ đi vay.

Theo các chuyên gia chính sách ưu đãi cũng mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp thu hút người mua thực và những nhà đầu tư vốn mỏng tham gia thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ sàng lọc, tập trung vào đáp ứng nhu cầu ở thực. Vì vậy, những chính sách kích cầu từ các doanh nghiệp địa ốc mở ra nhiều cơ hội cho nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng vốn tích lũy nhỏ dễ tham gia thị trường hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem