Chủ đề nóng

Thị trường tiền điện tử tăm tối, một sàn giao dịch âm thầm rút lui

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 29/12/2022 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cho biết rằng, họ sẽ ngừng hoạt động tại Nhật Bản vào tháng tới, đổ lỗi cho “thị trường tiền điện tử yếu kém trên toàn cầu”. Công ty cũng sẽ hủy đăng ký khỏi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản vào ngày 31 tháng 1 năm 2023.
Bình luận 0

Theo đó, Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ đóng cửa hoạt động tại Nhật Bản vào tháng tới, trong một dấu hiệu hợp nhất khác dần phổ biến ở ngành công nghiệp tiền điện tử đang gặp khó khăn chồng chất.

Cụ thể, trong một bài đăng trên blog vào hôm 28/12, Kraken cho biết họ sẽ ngừng các dịch vụ giao dịch tiền điện tử thông qua công ty con Nhật Bản, Payward Asia và hủy đăng ký khỏi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản vào ngày 31 tháng 1 năm 2023. Bởi Sàn giao dịch tại Nhật Bản của Kraken được điều hành bởi công ty con Payward Asia Inc.

Kraken, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại Nhật Bản vào tháng tới, với lý do điều kiện thị trường hiện tại ở nước này và thị trường tiền điện tử yếu trên toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Kraken, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại Nhật Bản vào tháng tới, với lý do điều kiện thị trường hiện tại ở nước này và thị trường tiền điện tử yếu trên toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Kraken cho biết họ được tài trợ đầy đủ để đảm bảo rằng tất cả các khách hàng bị ảnh hưởng có thể rút tài sản của họ kịp thời. Trong phiên bản tiếng Nhật của thông báo gần đây nhất, Kraken nói thêm rằng việc họ rời khỏi thị trường Nhật Bản sẽ không có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh tổng thể của Kraken.

Đây là lần thứ hai Kraken rời thị trường Nhật Bản. Lần đầu tiên là vào năm 2018, khi họ đóng cửa bốn năm sau khi bắt đầu hoạt động vào năm 2014. Sau đó sàn đã hoạt động trở lại ở nước này vào năm 2020 sau khi được cơ quan quản lý Nhật Bản cho đăng ký giấy phép hoạt động trở lại.

Kraken cho biết động thái này là "một phần trong nỗ lực của Kraken nhằm ưu tiên các nguồn lực và đầu tư vào những lĩnh vực phù hợp với chiến lược của chúng tôi và sẽ định vị Kraken ở trạng thái tốt nhất để đạt được thành công về mặt lâu dài".

Họ cũng trích dẫn sự kết hợp giữa "điều kiện thị trường hiện tại ở Nhật Bản" và "thị trường tiền điện tử yếu trên toàn cầu" là lý do đằng sau quyết định rút chân khỏi Nhật Bản của họ.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đóng cửa hoạt động tại Nhật Bản sau khi sa thải toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đóng cửa hoạt động tại Nhật Bản sau khi sa thải toàn cầu. Ảnh: @AFP.

"Các điều kiện thị trường hiện tại ở Nhật Bản kết hợp với thị trường tiền điện tử yếu trên toàn cầu có nghĩa là các nguồn lực cần thiết để phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Nhật Bản là không hợp lý vào thời điểm này. Do đó, Kraken sẽ không còn phục vụ khách hàng tại Nhật Bản thông qua Payward Asia nữa", Kraken cho biết thêm.

"Chúng tôi đánh giá cao sự tin tưởng mà khách hàng đặt vào chúng tôi, và chúng tôi sẽ làm những gì có thể để giảm thiểu tác động của quyết định của chúng tôi đối với bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi cam kết đảm bảo quá trình chuyển đổi liền mạch và chúng tôi hy vọng thông tin trong email này sẽ giúp bạn quyết định đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình. Kraken được tài trợ đầy đủ để đảm bảo tất cả các khách hàng bị ảnh hưởng có thể rút tài sản của họ kịp thời".

Khách hàng Nhật Bản sẽ có thời hạn đến ngày 31 tháng 1 để rút tiền pháp định (fiat) và tiền điện tử đang nắm giữ khỏi nền tảng Kraken, công ty cho biết. Khách hàng sẽ có tùy chọn rút tiền điện tử của mình sang ví bên ngoài hoặc rút tiền mặt, hoặc quy đổi thành đồng yên Nhật Bản rồi chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng trong nước.

Từ ngày 9 tháng 1, người dùng ở Nhật Bản sẽ không thể gửi tiền vào tài khoản tiền điện tử của họ nữa, mặc dù chức năng giao dịch sẽ vẫn được duy trì trong một thời gian nhất định để họ có thể chuyển đổi số dư của mình thành loại tài sản mà họ chọn rút.

Tháng trước, Kraken cho biết họ sẽ giảm 30% lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.100 nhân viên, vì điều kiện thị trường khó khăn đã làm tê liệt nhu cầu đối với tài sản kỹ thuật số. Ảnh: @AFP.

Tháng trước, Kraken cho biết họ sẽ giảm 30% lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.100 nhân viên, vì điều kiện thị trường khó khăn đã làm tê liệt nhu cầu đối với tài sản kỹ thuật số. Ảnh: @AFP.

Kraken là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, xử lý 408,9 triệu đô la khối lượng giao dịch mỗi ngày, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Cùng với nhiều công ty lớn khác trong ngành, gần đây sàn này đã đi sâu vào chế độ cắt giảm chi phí. Vào ngày 30 tháng 11, công ty đã cắt giảm 1.100 việc làm, tương đương 30% lực lượng lao động, một động thái mà họ cho là cần thiết để "thích ứng với điều kiện thị trường hiện tại".

Có thể thấy, tiền điện tử đã bị cản trở bởi tất cả các vụ bê bối trong năm nay, được gọi là "năm kinh khủng" của ngành. Nỗi đau bắt đầu với sự sụp đổ của Terra, nhà điều hành stablecoin trị giá 60 tỷ đô la một thời, và sau đó là sự sụp đổ của một số "domino" khác khi tiếp xúc với dự án, bao gồm cả công ty cho vay tiền điện tử Celsius và quỹ phòng hộ Three Arrows Capital.

Tiếp đến, sàn giao dịch tiền điện tử FTX rơi vào tình trạng xin bảo hộ phá sản, và đó là thất bại đáng chú ý nhất trong ngành cho đến nay. Người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành gây tranh cãi, Sam Bankman-Fried, đã được tại ngoại trong khi chờ xét xử vì tội gian lận và các cáo buộc hình sự khác.

Trong khi đó, giá đồng bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã trượt giá khi lãi suất leo thang đã gây áp lực giảm giá đối với các tài sản đầu cơ như cổ phiếu công nghệ. Bitcoin cũng đã giảm hơn 60% giá trị trong năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem