Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất vụ vây bắt lâm tặc tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 28/04/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Đồn Biên phòng 747 khẳng định trên địa bàn đơn vị quản lý không hề phát hiện có bất cứ cây gỗ lậu nào. Khu vực lán trại của Phượng "Râu" đã có từ nhiều năm trước và chủ yếu chỉ để canh giữ số gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam.
Bình luận 0

Từ 2 xe tải chở gỗ bị phát hiện  

Chiều 27.4, thượng tá Trần Quốc Xanh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk). Thượng tá Cao Hữu Tùng, Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng 747, đã trực tiếp làm việc với đoàn, ngoài ra còn có ông Ninh Văn Vịnh - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Lán trại của Phượng "Râu" trước Đồn Biên phòng 747.

Theo thông báo từ đoàn công tác của Bộ Công an, lúc 4 giờ cùng ngày, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an) bắt quả tang 2 xe ô tô BKS 61C 07270 và 61L 3057 Công ty TNHH MTV Kiều Dung (đóng tại tỉnh Bình Dương) chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T'Ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông). Toàn bộ số gỗ trên 2 xe này khoảng hơn 40m3 từ nhóm III đến IV. Các đối tượng khai số lâm sản trên được vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 vườn Quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) của đối tượng Phan Hữu Phượng (tức Phượng "Râu"), gần Đồn Biên phòng 747.

Vì vậy, các thành phần tham gia buổi làm việc đã tiến hành kiểm tra hiện trường khu vực lán trại của đối tượng Phượng "Râu" và xung quanh trước sự chứng kiến của ông Đặng Tiến Trường (em vợ Phượng "Râu").

Nhiều xe, máy...trong lán trại của Phượng "Râu".

Biên bản kiểm tra hiện trường ghi nhận, vị trí lán trại của Phượng Râu cách Đồn Biên phòng 747 chừng 500 mét, có diện tích khoảng 150m2. Tại đây có 3 xe máy kéo (1 xe đang sửa) không có BKS, 4 xe reo không có BKS, 1 xe máy mang BKS 47M 0845 và 1 xe máy không có BKS. Chếch hướng đông bắc của lán trại có khu vực tập kết gỗ tạp chưa xác định được chủng loại của ông Phượng (có biên bản đo đếm của Hạt kiểm lâm Buôn Đôn kèm theo). Theo đại diện Hạt kiểm lâm, số gỗ này được Phượng mua đấu giá của UBND tỉnh Đắk Lắk từ năm 2017. Hướng tây nam có một bãi đất trống để tập kết phân loại gỗ. Hướng đông nam có 2 máy kéo không BKS.

Ngoài ra trong lán trại này còn có 4 máy cưa lốc cầm tay (1 máy không có lưỡi), 2 cân để cân gỗ mua của đồng bào dân tộc (có lời khai kèm theo), 20 chai dầu Castron loại 1 lít, 10 can dầu DO loại 30 lít đã sử dụng, 1 thùng phuy dầu DO loại 200 lít còn đầy và một số vật dụng khác. Các lán trại này kéo điện từ Đồn Biên phòng 747.

Gỗ trục vớt của Công ty TNHH Thảo Trúc đa phần đều đã mục, hư hỏng.

Theo đại diện Hạt kiểm lâm Buôn Đôn, từ ngày 10.4 đến ngày 27.7 đơn vị không xác nhận bất cứ hồ sơ lâm sản nào cho ông Phan Hữu Phượng để vận chuyển lâm sản. Từ ngày 13.4 đến ngày 27.7, hạt không xác nhận bất cứ hồ sơ lâm sản nào cho Công ty TNHH Thảo Trúc để vận chuyển lâm sản.

Thượng tá Cao Hữu Tùng cho biết, khu vực lán trại, các bãi tập kết gỗ và máy móc, phương tiện của ông Phượng "Râu" nằm trên đất của Vườn Quốc gia Yok Đôn, khu vực này là khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng 747 quản lý. Ông Phượng đăng ký vào khu vực lán trại cách đây khoảng 5 - 6 năm và có thường xuyên vào khu  vực lán trại.

Cơ sở của Phượng Râu ở thị trấn Ea T'Ling.

Trả lời PV Dân Việt, thượng tá Tùng khẳng định quá trình kiểm tra không phát hiện bất cứ cây gỗ nào. Ông thừa nhận đơn vị có cho ông Phượng kéo điện xuống lán trại để dùng. Về mục đích dựng lán trại, thượng tá Tùng cho biết do Công ty TNHH Thảo Trúc có mua một số gỗ trục vớt dưới suối Đắk Đam nên ông Phượng (người của Công ty TNHH Thảo Trúc) dựng lán trại để giữ số gỗ này.

"Họ mua cả ngàn khối gỗ trục vớt, hiện còn khoảng 300 khối chưa được vận chuyển nên dựng lán trại để canh giữ" - thượng tá Tùng nói. Trả lời câu hỏi của PV về lý do tại sao ông Phượng không dựng lán trại tại khu vực tập kết gỗ (dọc QL 14C) mà lại dựng gần suối Đắk Đam, thượng tá Tùng cho rằng do nơi đây gần nguồn nước hơn.

Theo quan sát của PV, số gỗ của Phượng "Râu" tập kết dọc QL 14C đa phần đã mục nát. Bên trong lán trại cho thấy có sự sinh sống của nhiều người với rất nhiều quần áo, dụng cụ sinh hoạt cá nhân và một sạp gỗ đủ cho hơn 10 người nằm ngủ.

Bắt nhiều đối tượng liên quan

Cùng ngày, thông tin từ C49 cho biết, liên quan đến vụ việc, đơn vị đã tạm giữ Phan Hữu Phượng (tức Phượng "Râu", trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông). Ngoài ra còn có 2 đối tượng khác bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp là thân tín của Phượng "Râu".

Gỗ của Phượng "Râu" bị thu giữ sáng 27.4.

Theo một cán bộ điều tra, để bắt được hành vi phạm tội của Phượng "Râu", lực lượng ban chuyên án đã mật phục theo dõi, đeo bám quyết liệt một thời gian dài. “Vào thời điểm lực lượng chức năng vây bắt ở khu vực lán trại trong Vườn Quốc gia Yók Đôn, Phượng "Râu" bất ngờ nhảy lên một chiếc xe bán tải bỏ trốn. Tuy nhiên, khi vừa ra đến bìa rừng thì lực lượng trinh sát nơi đây chốt chặt vây bắt tại chỗ” - vị cán bộ điều tra cho biết.

Theo quan sát của phóng viên, xưởng gỗ của Phượng “râu” ở thị trấn Ea T’ling nằm ngay cạnh đường Hồ Chí Minh. Phía trước là nhà ở, phía sau là một xưởng gỗ rộng hàng ngàn mét vuông. Bên ngoài được bao bọc bởi những bức tường cao. Phía trong xưởng được ông chủ cơ sở trang bị nhiều máy cưa CD, xe nâng, xe vận chuyển. Bên cạnh đó có rất nhiều gỗ đã được xẻ ra thành phẩm.

Hiện xưởng gỗ ở thị trấn Ea T'ling và khu vực lán trại của Phượng "Râu" trong Vườn Quốc gia Yók Đôn đang được lực lượng công an phong tỏa, canh giữ nghiêm ngặt để phục vụ công tác điều tra. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem