Chủ đề nóng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Liên Bộ Công Thương-Tài chính sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn để hạn chế tăng giá xăng dầu

Quang Dân Thứ bảy, ngày 06/11/2021 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng giá than, xăng dầu, cước vận chuyển... sẽ ảnh hưởng đến giá thành, làm chi phí sản xuất tăng lên dẫn đến giá tiêu dùng trong nước tăng cao, tác động trực tiếp đến đời sống người dân và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/11, thông tin về việc giá xăng dầu, than, cước vận chuyển... tăng rất cao trên thế giới ảnh hưởng thế nào đến tình hình trong nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng giá này đã ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng trong nước tháng 10 giảm 0,2% so với tháng trước nhưng tăng 1,67% so với tháng 12/2020. Tính chung 10 tháng đầu năm, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát cơ bản tăng 0,84% so với cùng kỳ.

Việc tăng giá than, xăng dầu, giá cước vận chuyển... sẽ ảnh hưởng đến giá thành khi chi phí sản xuất tăng lên dẫn đến giá tiêu dùng trong nước tăng cao, tác động trực tiếp đến đời sống người dân và năng lực cạnh tranh các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt việc tăng giá đầu vào này sẽ tác động xấu đến những mặt hàng có thế mạnh khi chúng ta xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để xử lý vấn đề tăng giá các mặt hàng này, ngay từ đầu năm Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, rất nhiều bộ, ngành đã vào cuộc và ghi nhận được những kết quả nhất định.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Liên Bộ Công thương Tài chính sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn để hạn chế giá xăng tăng - Ảnh 1.

Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6/11. Ảnh: Quang Dân

Riêng với Bộ Công Thương, đối với giá xăng dầu, liên Bộ Công Thương-Tài chính đã rất linh hoạt sử dụng Quỹ bình ổn giá để hạn chế mức tăng của giá xăng dầu trong nước so với mức tăng cao của giá xăng dầu thế giới.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường thế giới tăng 59,08%-76,03%. Tuy nhiên, nhờ Quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23%-52,59%, mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng cũng lả cố gắng của Liên Bộ Công Thương- Tài chính và Chính phủ trong chỉ đạo điều hành.

Trong khi đó, đối với mặt hàng điện, năm 2020, 2021 đã có tổng cộng 5 đợt hỗ trợ giảm giá điện với tổng số tiền lên tới 16.620 tỷ đồng. "Theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg khi giá các mặt hàng đầu vào để sản xuất ra điện tăng thì có thể điều chỉnh giá điện. Thế nhưng, về phía Bộ Công Thương và các bên liên quan đã báo cáo với Chính phủ trong năm 2021 sẽ không tăng giá điện, nhưng việc điều chỉnh thế nào thì tùy theo thực tiễn, diễn biến kinh tế thế giới, thị trường trong nước", ông Hải cho hay.

Ông Hải cũng nêu một số giải pháp để kiềm chế lạm phát, đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho nhu cầu trong nước, bao gồm: Theo dõi chặt chẽ diễn biến, giá cả, tình hình lạm phát các nước trên thế giới để có sự tham khảo kịp thời.

Đồng thời, các Bộ ngành đánh giá các mặt hàng nguyên vật liệu có khả năng thiếu hụt tạm thời, trong dài hạn trong nước, từ đó đưa ra các chính sách đối ứng cho phù hợp.

Bên cạnh đó, chủ động sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng hàng hóa; loại bỏ thông tin sai lệch của thị trường, không để xảy ra lạm phát tâm lý từ thông tin sai lệch.

Cuối cùng, lãnh đạo Bộ Công Thương dự báo, giá cả nguyên liệu trên thế giới tiếp tục tăng trong thời gian tới. Chúng ta cần nỗ lực thực hiện các biện pháp tạo nguồn nguyên liệu, thông qua tăng cường hợp tác mọi cấp ngành có liên quan đối với các nước có nguồn tài nguyên dồi dào.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem