Chủ đề nóng

Thứ trưởng Trương Quốc Cường khảo sát NK dược liệu tại cửa khẩu

Tuấn Minh Thứ tư, ngày 25/09/2019 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng, những đề xuất của tỉnh Lạng Sơn là phù hợp, Bộ Y tế sẽ có ý kiến thống nhất với các bộ, ngành liên quan để trình Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Lạng Sơn.
Bình luận 0

Ngày 24/9, đoàn công tác của Bộ Y tế và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia do ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn khảo sát về nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu song phương Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi khảo sát, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã thị sát tình hình sân bãi, hải quan, hệ thống kiểm dịch thực vật, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Chi Ma. Đồng thời nghe các ý kiến của tỉnh Lạng Sơn về việc đề nghị Bộ Y tế xem xét, trình Chính phủ sửa đổi quy định theo hướng cho phép nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu song phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng đã làm rõ thêm những vấn đề mà đoàn khảo sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Những đề xuất của tỉnh là phù hợp, xuất phát từ đặc thù của địa phương, nhất là ở đây với đặc thù là cửa khẩu truyền thống về xuất nhập khẩu dược liệu. Bộ Y tế sẽ có ý kiến thống nhất với các bộ, ngành liên quan để trình Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Lạng Sơn.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tại buổi làm việc liên quan đến nhập khẩu dược liệu tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn (ảnh: Báo Lạng Sơn).

Cửa khẩu Chi Ma hoạt động từ những năm 1990, là một trong những cửa khẩu quan trọng của tỉnh Lạng Sơn, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Hiện nay, cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) đã có đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lực lượng quản lý, giám sát chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó đảm bảo điều kiện khả năng kiểm soát chất lượng dược liệu nhập khẩu.

Về phía Trung Quốc, dược liệu là mặt hàng truyền thống gần 30 năm nay được xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Ái Điểm – Chi Ma. Cửa khẩu Ái Điểm cũng đã được cấp có thẩm quyền Trung Quốc chỉ định là cửa khẩu xuất khẩu thuốc bắc sang thị trường Việt Nam và các nước ASEAN.

Ngày 24/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại VN Pharma. Trong đó, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế vắng mặt. Thời điểm xảy ra vụ án ông Cường là Cục trưởng Cục quản lý dược.

Theo lịch công tác tuần của Bộ Y tế, ngày 24/9, tức hôm diễn ra phiên tòa, Thứ trưởng Trương Quốc Cường được phân công “Làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn  và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về công tác Quản lý xuất nhập khẩu dược liệu tại cửa khẩu”. Được biết cuộc họp này diễn ra tại tỉnh Lạng Sơn trong cả ngày 24/9.

Trước đó tại phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma hôm 24/10/2017, ông Trương Quốc Cường đã được triệu tập lần đầu tiên, nhưng vắng mặt với lý do theo Bộ Y tế lúc đó cho biết là "không nhận được giấy mời" và "bị ốm".

Trong vụ án này vai trò của ông Cường được xác định vào thời điểm thẩm định, cấp phép nhập khẩu, hồ sơ giấy tờ của VN Pharma nộp có rất nhiều sai sót. Mặc dù vậy, các chuyên gia của Cục Quản lý Dược vẫn lập biên bản thẩm định đánh giá hồ sơ đạt và đề xuất ông Trương Quốc Cường ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp H-Capita.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem