Chủ đề nóng

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực giảm giá thịt lợn của Bộ NNPTNT, đàn lợn sẽ tăng mạnh từ quý IV/2020

Thứ năm, ngày 02/07/2020 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những biện pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đưa ra nhằm kìm giá thịt lợn như: tăng đàn, tái đàn, nhập lợn sống. Thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn.
Bình luận 0

Cụ thể, tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao, nhất trí với các biện pháp mà Bộ NNPTNT đưa ra gồm tái đàn, tăng đàn, nhập lợn sống, xử lý vấn đề giống lợn để bảo đảm tái đàn, quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí của từng khâu để tiếp tục giảm giá thịt lợn phù hợp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phải chỉ đạo làm tốt khâu lưu thông, phân phối, bán buôn, bán lẻ để góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, 6 tháng đầu năm 2020, chăn nuôi bò và gia cầm tiếp tục tăng trưởng khá. 

Tổng sản lượng thịt các loại ước đạt 2,58 triệu tấn, giảm 2,56% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt lợn ước đạt 1,64 triệu tấn, giảm 8,8%; sản lượng thịt gia cầm ước đạt 702.100 tấn, tăng 12,3%; sản lượng thịt bò 187.500 tấn, tăng 4,1%; trứng đạt 7,22 tỷ quả, tăng 11%.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực giảm giá thịt lợn, Bộ NNPTNT đẩy mạnh tái đàn lợn - Ảnh 1.

Cán bộ trạm kiểm dịch động vật Lao Bảo (Quảng Trị) tiến hành kiểm dịch lô lợn sống nhập về từ Thái Lan. Ảnh: Giang Nguyễn.

Sau hơn một năm chống chọi với dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại chưa từng có (từ tháng 2/2019), đến nay đã có trên 99% số xã đã công bố hết dịch, bảo đảm các điều kiện cho tái đàn, tăng đàn (Việt Nam trong 12 tháng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, so với Trung Quốc cần hơn 17 tháng và hiện dịch bệnh vẫn đang xảy ra tại nước này). 

Cho đến nay, cả nước chỉ còn 183 xã (1%) của 15 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 30 ngày (trên 95% số xã của 15 tỉnh, thành phố này đã công bố hết dịch). 

Đây là điều kiện cơ bản để người chăn nuôi, doanh nghiệp và các địa phương tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn và hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu trên 5.000 con lợn cụ kỵ, ông bà và sẽ nhập hơn 10.000 con trong năm 2020, bảo đảm đủ giống cho giai đoạn 2021 - 2024; đối với lợn bố mẹ, đã nhập hơn 6.000 con và đăng ký nhập hơn 400.000 con... 

Việc tái đàn chủ yếu diễn ra ở các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, tại khu vực hộ chăn nuôi nhỏ còn chậm.

Để điều tiết cung - cầu và bình ổn giá thịt lợn, trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. 

Bên cạnh việc tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn, lần đầu tiên cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong nước; đồng thời chỉ đạo tăng cường khai thác và nuôi trồng thủy sản, cơ cấu lại ngành chăn nuôi và các ngành khác để cung ứng đầy đủ thực phẩm thay thế thịt lượng lợn thiếu hụt trên thị trường.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại cuộc họp sơ kết kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu ngành chăn nuôi tiếp tục kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt để không tái nhiễm dịch tả lợn châu Phi. 

Đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá thịt lợn trong nước; nhập khẩu thịt lợn với số lượng phù hợp, bảo đảm lợi ích người chăn nuôi và người tiêu dùng. 

Hướng dẫn doanh nghiệp và người dân các điều kiện để tái đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh.

 Phối hợp với các Bộ: Công Thương, Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa đầu cơ, găm hàng để tăng giá lợn thịt, lợn giống; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất con giống và tín dụng để người chăn nuôi vay vốn đầu tư khôi phục chăn nuôi lợn.

Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem