Chủ đề nóng

Thủ tướng Đức Scholz tiết lộ thường xuyên liên lạc với Tổng thống Nga Putin

Lê Phương (Sputnik) Thứ tư, ngày 22/03/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mặc dù đồng hành cùng chính quyền Tổng thống Biden về cuộc xung đột ở Ukraine, ông vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Kiev và Moscow.
Bình luận 0
Thủ tướng Đức cảnh báo phương Tây chuẩn bị cho xung đột dài hạn  - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Getty

Thủ tướng Scholz cho biết các chính phủ phương Tây nên sẵn sàng cho một cuộc xung đột lâu dài trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Chúng ta phải tự chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài với Nga", ông Scholz nói với các phóng viên tại cuộc phỏng vấn do một cơ quan của Đức sắp xếp, đồng thời nói thêm: "Ngay cả khi chiến sự kết thúc, mọi thứ sẽ không trở lại bình thường chỉ sau một đêm".

Thủ tướng Scholz tiếp tục nhấn mạnh rằng Berlin sẽ tìm cách làm trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev.

Thủ tướng tuyên bố ông thường xuyên liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại và các cuộc thảo luận thường kéo dài hơn một giờ. Mặc dù ông Scholz tuyên bố ông Putin là người "rất lịch sự", truyền thông Đức đưa tin có những bất đồng cơ bản giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Mặt khác, ông Scholz khẳng định quan hệ với Mỹ đang phát triển. Thủ tướng Đức nhấn mạnh ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden có chung một "khái niệm chính trị".

Ông Scholz cũng có những phát biểu tương tự đối với Liên minh châu Âu (EU), mà ông khẳng định là mạnh mẽ hơn so với những gì các nhà quan sát bên ngoài thấy. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục yêu cầu khối thay đổi các quy tắc của mình.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Handelsblatt hôm 16/3, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông không kỳ vọng xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc sớm. Sau đó, lãnh đạo Đức nói rằng khó có thể dự đoán được diễn biến chiến sự trong tương lai. 

Thủ tướng Scholz và Tổng thống Putin điện đàm lần gần nhất vào ngày 2/12/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem