Chủ đề nóng

Thủ tướng Hungary tuyên bố châu Âu cần NATO mà 'không có Mỹ'

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 03/03/2023 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói với tuần báo Weltwoche của Thụy Sĩ hôm 2/3 rằng châu Âu cần khối quân sự của riêng mình, một khối không chịu ảnh hưởng của Mỹ.
Bình luận 0
Thủ tướng Hungary tuyên bố châu Âu cần 'NATO' mà không có Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: GLP

Ông Orban tin rằng Mỹ đang kéo châu Âu vào một cuộc xung đột không thể thắng và có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến toàn cầu.

"Giải pháp sẽ là một NATO chỉ dành riêng cho châu Âu", ông Orban nói, đồng thời lưu ý việc Mỹ mong muốn mở rộng ảnh hưởng hơn nữa là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng giữa phương Tây và Nga.

Ông Orban tuyên bố Moscow lo ngại về việc NATO mở rộng thêm về phía đông sang Ukraine và Georgia. Ông đề cập đến cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ vài tuần trước khi xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev nổ ra vào cuối tháng 2/2022.

"Theo Tổng thống Putin nói với tôi, ông ấy rất quan ngại về việc Mỹ đặt các căn cứ tên lửa ở Ba Lan và Romania, cùng với đó là NATO mở rộng về phía Ukraine và Georgia", ông Orban nói với giới truyền thông Thụy Sĩ, đồng thời lưu ý nhà lãnh đạo Nga cho rằng Mỹ sẽ triển khai vũ khí của mình tới các quốc gia này. 

Theo ông Orban, đó là một trong những lý do cơ bản đằng sau cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. "Tôi hiểu những gì ông Putin muốn nói. Tuy nhiên, tôi không chấp nhận những gì ông ấy đã làm", Thủ tướng Hungary giải thích, đề cập đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Orban nhấn mạnh rằng Hungary nên đứng ngoài cuộc xung đột này. Ông cũng nói rằng Budapest phải chịu "sức ép liên tục" khi các quốc gia phương Tây khác "muốn lôi kéo chúng tôi vào cuộc chiến bằng mọi cách có thể".

Ông Orban tin rằng Liên minh châu Âu (EU) đang phải trả giá để phục vụ lợi ích của Mỹ. Ông nói: "Các quyết định do Brussels đưa ra liên quan đến lợi ích của Mỹ nhiều hơn là của châu Âu".

Theo ông, các quốc gia phương Tây cần thể hiện "mong muốn" và "ý chí" hòa bình thực sự nếu họ muốn đạt được điều đó ở Ukraine. Ông nói: "Mong muốn hòa bình là điều đang còn thiếu, ít nhất là ở phương Tây".

Ông Orban cho rằng sẽ không có bên thắng trong cuộc chiến ở Ukraine. "Ukraine đang đối đầu cường quốc hạt nhân có 140 triệu dân, còn Nga đang đối đầu toàn bộ NATO. Đây là sự bế tắc, có thể dễ dàng dẫn đến Thế chiến", ông nhấn mạnh.

Hungary nhiều lần kêu gọi hòa bình trong bối cảnh xung đột giữa Moscow và Kiev, cũng như chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Hồi tháng 1, Hungary thông báo kết quả thăm dò cho thấy 97% người dân nước này phản đối các lệnh trừng phạt Nga, do chúng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đầu tuần này, ông Orban nói rằng các hành động thù địch đang diễn ra không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trên thế giới. Hungary cũng là quốc gia NATO duy nhất ủng hộ kế hoạch hòa bình của Trung Quốc đối với Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem