Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh thử đàn đá Bình Phước tại hội nghị phát triển vùng Đông Nam bộ

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 26/11/2022 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh thử đàn đá đặc biệt của địa phương này.
Bình luận 0

Ngày 26/11, trong chuỗi sự kiện thuộc hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham quan gian hàng trưng bày các sản vật đặc trưng của tỉnh Bình Phước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh thử đàn đá Bình Phước tại hội nghị phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gian hàng Bình Phước. Ảnh: Nha Mẫn

Tại đây Thủ tướng Chính phủ đã hỏi thăm về đời sống, cách, phương án, sản xuất ra các sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại các gian hàng. Đồng thời, Thủ tướng lắng nghe chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của một số chủ gian hàng.

Gian hàng trưng bày của Bình Phước có nhiều đặc sản nổi bật, trong đó có hạt điều và một số loại hạt khô. Tại đây sau Thủ tướng nói rằng, hạt điều Bình Phước là sản vật ngon, đặc biệt.

Sau khi tham quan các gian hàng, Thủ tướng lắng nghe nghệ nhân đánh đàn đá (bộ đàn chế tác lại đàn đá Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Ngay sau đó, Thủ tướng đã chơi thử chiếc đàn đá này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh thử đàn đá Bình Phước tại hội nghị phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính không rời mắt trước màn biểu diễn đàn đá độc đáo. Ảnh: Nha Mẫn

Được biết năm 2018, bộ đàn đá Lộc Hòa (xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là bảo vật quốc gia. Bảo vật đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước. Đàn đá Lộc Hòa có kỹ thuật chế tác tinh xảo của người tiền sử, có niên đại cổ xưa, trên 3.000 năm. Đây là minh chứng tiêu biểu cho sự hiện diện của người cổ xưa trên mảnh đất Bình Phước.

Được biết, bộ đàn đá Lộc Hòa được ông Bùi Hữu Triều, ấp 8, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh phát hiện khi canh tác trong vườn nhà từ thời điểm tháng 10/1996. Nằm sâu dưới lòng đất là 12 thanh đàn đá nằm xếp gần nhau theo kích thước từ lớn đến nhỏ. Ít ngày sau, ông Triều tiếp tục phát hiện thêm 14 thanh đá, cách nơi phát hiện 12 thanh đá lần trước khoảng 1m. Ông Triều đã báo cáo cho cơ quan chức năng về việc phát hiện này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh thử đàn đá Bình Phước tại hội nghị phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thử đánh nhạc cụ đàn đá của tỉnh Bình Phước. Ảnh: Nha Mẫn

Sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chức năng của xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Phước và các cơ quan khoa học tiến hành khai quật. Qua nghiên cứu bước đầu, các nhà khoa học khảo cổ xác định đây là đàn đá - một loại nhạc cụ cổ xưa của người tiền sử.

Theo các nhà nghiên cứu, về chất liệu, đàn đá Lộc Hòa được chế tác từ loại đá mắc ma. Loại đá này chịu sự tác động phong hóa ở các mức độ khác nhau, thường có các màu sắc xanh đen, xám xanh, xám tro… Nhìn chung, những loại đá này có độ cứng trung bình nên dễ ghè đẽo và tu chỉnh. 

Về kỹ thuật chế tác, hầu hết được ghè đẽo, tạo dáng và tu chỉnh bằng phương pháp thủ công trực tiếp. Về tính chất âm thanh, loại nhạc cụ này có âm sắc gọn, độ cao rõ rệt, ngân dài, đạt được yêu cầu của một nhạc khí. Nhờ phát hiện khảo cổ học này, lịch sử văn hóa vật chất, tinh thần thời tiền sử, sơ sử của cộng đồng cư dân Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung đã có thêm một bằng chứng sinh động, độc đáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem