Chủ đề nóng

Thúc đẩy hợp tác Mê Kông với Hàn Quốc và Nhật Bản

V.N Thứ sáu, ngày 13/11/2020 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (13/11), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc và Mê Kông – Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai khu vực.
Bình luận 0

Nâng cấp đối tác chiến lược Mê Kông – Hàn Quốc

Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 2 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Về tình hình hợp tác, các nhà lãnh đạo ghi nhận những kết quả tích cực mà hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc đã đạt được trong 7 lĩnh vực hợp tác ưu tiên (gồm văn hoá và du lịch; phát triển nguồn nhân lực; nông nghiệp và phát triển nông thôn; hạ tầng cơ sở; thông tin và công nghệ viễn thông; môi trường; các thách thức an ninh phi truyền thống). Nổi bật là việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu chung về Nguồn nước và Trung tâm Đa dạng sinh học Mê Kông – Hàn Quốc; các dự án, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn và phục hồi di sản văn hoá, phát triển nông thôn, lâm nghiệp, quản lý nguồn nước và tưới tiêu, logistics và du lịch thông minh.

Thúc đẩy hợp tác Mê Công với Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh 1.

Hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược.

Về hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo nhận định khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thảm hoạ thiên tai và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, lãnh đạo các nước cũng bày tỏ quan ngại về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và lũ lụt tại khu vực Mê Kông. Từ đó, các lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai. Các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức và phục hồi kinh tế. 

Trên cơ sở đó, Hội nghị đã nhất trí nâng cấp hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc lên Quan hệ Đối tác chiến lược vì người dân, thịnh vượng và hòa bình. Theo đó, các bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong 7 lĩnh vực ưu tiên, nâng cao khả năng chống chịu của các chuỗi cung ứng khu vực và tạo thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp 6 nước. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng khuyến khích sự tham gia của các địa phương và doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mê Kông khác.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các nước thành viên cần ưu tiên thúc đẩy: (i) Phát triển ngành nông nghiệp thông minh; (ii) Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; (iii) Tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 2 và nhất trí Campuchia và Hàn Quốc sẽ đồng chủ trì Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ 3 trong năm 2021.

Mê Kông – Nhật Bản tăng cường hợp tác quản lý nguồn nước

Sáng 13/11, nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 12 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Thúc đẩy hợp tác Mê Công với Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh 2.

Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ với các nước Mê Kông trong cuộc chiến chống Covid-19.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao hợp tác của Nhật Bản với các nước Mê Kông trong cuộc chiến chống Covid-19, cũng như kết quả hợp tác trong hơn một thập kỷ qua. 

Hội nghị ghi nhận những tiến triển trong triển khai Chiến lược Tokyo 2018, Tầm nhìn Phát triển công nghiệp Mê Kông 2.0, Sáng kiến Mê Kông - Nhật Bản về các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới năm 2030, Sáng kiến KUSANONE Mê Kông về phát triển bền vững... 

Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước Mê Kông hoan nghênh những sáng kiến do Thủ tướng Suga Yoshihide đề xuất tại Hội nghị, bao gồm Sáng kiến Đối tác Đầu tư vì Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) Mê Kông, hợp tác tăng cường chuỗi cung ứng khu vực và các chương trình nâng cao năng lực trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Các nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường hơn nữa kết nối, nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường, giảm thiểu hậu quả thiên tai, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Kông, chuyển đổi kỹ thuật số để nắm bắt cơ hội từ CMCN 4.0, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra một số định hướng cho phát triển của hợp tác Mê Kông – Nhật Bản giai đoạn tới. Theo đó, nhiệm vụ cấp bách là tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong môi trường "bình thường mới". Để làm được điều này, các bên cần: (i) Thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư giữa 6 nước, phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh và sự bổ trợ của các nền kinh tế; (ii) Tăng cường hợp tác về y tế thông qua chia sẻ thông tin và biện pháp ứng phó dịch Covid-19; hợp tác nghiên cứu dịch tễ học, phát triển và sản xuất vắc-xin, bảo đảm tiếp cận vắc-xin công bằng và hợp lý cho tất cả các nước; (iii) Tăng cường hợp tác về quản lý bền vững nguồn nước Mê Kông, ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao năng lực cảnh báo sớm, phòng chống hạn hán và lũ lụt, và phát triển nông nghiệp thông minh.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 12 và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Nhật Bản lần thứ 13 trong năm 2021 tại Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem