Chủ đề nóng

“Thức tỉnh” ý thức cán bộ, công chức

Thứ tư, ngày 15/05/2013 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trước tình trạng một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức ở Quảng Bình thiếu kỷ luật lao động, la cà quán cà phê, nhậu nhẹt trong giờ làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ đã lập đoàn đi kiểm tra đột xuất tại các quán cà phê.
Bình luận 0

Phóng viên NTNN đã trao đổi với Phó Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình Hoàng Văn Cường về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về ý thức chấp hành các quy định về sử dụng thời gian làm việc và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức ở tỉnh Quảng Bình?

Tỉnh Quảng Bình khẳng định sẽ xử lý nghiêm cán bộ, công chức nhậu trong giờ làm việc.

- Trong thời gian qua, còn có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức… có biểu hiện chưa thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính; chưa thực sự tận tâm trong việc thi hành công vụ, vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng thời giờ làm việc.

Không ít các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động yếu kém; nhiều cán bộ công chức đi muộn về sớm, chơi games, đánh bài, đi ăn sáng, uống cà phê, thậm chí nhậu nhẹt… trong giờ làm việc. Mới đây, ngày 14.3.2013, sau khi bắt đầu giờ làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lương Ngọc Bính cùng Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình đã lập đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất các quán cà phê trên địa bàn thành phố Đồng Hới và phát hiện không ít cán bộ, viên chức đang ngồi uống cà phê mà chưa đến cơ quan làm việc.

Tôi nghĩ họ phải thấy xấu hổ khi ăn lương Nhà nước mà trốn làm việc, bê tha nhậu nhẹt để hiệu quả làm việc thấp. Tự lương tâm họ phải thức tỉnh.

Ông Hoàng Văn Cường

Kết quả có ai bị xử lý không, thưa ông?

- Do là lần đầu tiên nên chúng tôi chỉ nhắc nhở. Nếu họ tái phạm, chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm khắc.

Sau đợt kiểm tra trên, Sở Nội vụ có đợt kiểm tra nào nữa không? Kết quả thế nào?

- Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa có đợt kiểm tra đột xuất nào nữa. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đang tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn quán triệt các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc giám sát cán bộ, công chức của đơn vị mình.

Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả việc sử dụng thời gian lao động, làm việc của cán bộ, công chức, tránh tình trạng cán bộ, công chức trốn tránh công việc, la cà quán xá, nhậu nhẹt bê tha như thời gian qua.

Thanh tra Sở Nội vụ cũng thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình ở một số địa điểm cà phê, nhà hàng, quán nhậu… Qua báo cáo của Thanh tra, nhìn chung từ khi có đoàn kiểm tra đột xuất do Bí thư Tỉnh uỷ dẫn đầu đến nay đã không còn tình trạng cán bộ, công chức ngồi quán cà phê trong giờ làm việc, không có tình trạng công chức uống bia rượu trong giờ làm việc, buổi trưa các ngày làm việc…

Theo ông, với việc thành lập đoàn kiểm tra và ra các văn bản như nêu trên sẽ giải quyết được vấn đề cán bộ công chức, trốn giờ, nhậu nhẹt trong giờ làm việc?

- Tôi cho rằng việc ra những văn bản hay thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất như nêu trên đã phần nào thức tỉnh được ý thức làm việc của cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh. Có thể những người bị phát hiện họ sợ bị kỷ luật, nhưng tôi nghĩ họ phải thấy xấu hổ khi mình ăn lương Nhà nước mà trốn làm việc, bê tha nhậu nhẹt để hiệu quả làm việc thấp. Tự lương tâm họ phải thức tỉnh điều này. Chứ khi đã có những văn bản, quy định cụ thể rồi mà bị bắt quả tang nữa thì không còn gì để nói.

Tôi nghĩ nếu mỗi cán bộ, công chức tự ý thức được điều này thì sẽ không còn tình trạng la cà quán xá, nhậu nhẹt bê tha nữa... Còn nếu cán bộ, công chức mà không tự ý thức được trách nhiệm của mình thì chắc chắn chúng tôi cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi chúng tôi cũng không thể nào nhận biết được hết những người đang nhậu trong quán là cán bộ, công chức hay là người dân bình thường…

- Xin cảm ơn ông

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem