Chủ đề nóng

Thương mái tranh nghèo quê xưa!

Bài, ảnh: Phúc Lộc Thứ năm, ngày 30/07/2015 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng tôi xưa kia nghèo lắm, cả xóm chỉ có vài ba ngôi nhà ngói, từ làng trên đến xóm dưới hầu hết đều là nhà mái lá, nền đất. Đó là mái ấm của những gia đình nghèo khố, quanh năm lam lũ, cày thuê vác mướn.
Bình luận 0

Quê tôi xưa còn nghèo, thường người dân trong làng chỉ dựng tạm một mái lá hoặc mái tranh đủ để che nắng che mưa. Có khi chiếc giường vừa là nơi để ngủ, vừa là chỗ cả nhà ăn cơm và tiếp khách.

Cũng chính tại ngôi làng này, nhiều trẻ con như tôi hằng ngày đi mò từng con ốc con cua, lớn lên một chút thời ra đồng cắm câu đặt lờ, làm ruộng làm rẫy. Cuộc sống tuy vất vả nhưng vẫn giữ nếp nhà, tình làng nghĩa xóm thật chan hòa, tình yêu đôi lứa đằm thắm thủy chung.

Nhà tranh quê năm xưa, nay được tái hiện nhằm phục vụ cho khách du lịch.

Mới đó mà nay đã hơn 40 năm. Bây giờ có dịp trở lại quê nghèo năm xưa, mọi người đều không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi kỳ diệu của một vùng đất. Cuộc sống nơi đây đã hoàn toàn thay da đổi thịt, đâu đâu cũng bừng lên một sức sống mới, một gam màu tươi rói. Đặc biệt là những vùng lũ lụt năm xưa, ngày nào cầu tre lắt lẻo, đường đi lối lại trơn trợt bùn lầy, nay đã trải nhựa, bê tông. Làng quê như khoác lên mình một chiếc áo mới, nhà cửa khang trang, cầu bê tông, đường tráng xi măng thẳng tắp, chợ búa sum vầy, lũ trẻ thơ ăn mặc đồng phục chỉnh tề, sáng chiều đến trường học, ngoài giờ chăm chỉ phụ giúp gia đình.

Thời vận đổi thay, làng đã lên phố, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch sinh thái hiện hữu trên quê tôi. Những mái tranh nghèo năm xưa đã lần lượt biến mất và được thay vào đó là những ngôi nhà ngói mới, tường xây. Nếu còn chăng cũng chỉ là vài ba túp lều của những nông dân giữ vườn, giữ rẫy hoăc chăn vịt chạy đồng. Ngoài ra, nhiều nhà hàng du lịch cũng mượn hình ảnh mộc mạc, chân quê của mái nhà tranh để tái hiện lại bức tranh quê êm đềm nhằm phục vụ cho nhu cầu du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem