Chủ đề nóng

Thường Tín cấp phát thuốc diệt chuột bảo vệ vụ lúa Xuân 2022

Phuong Vy Thứ bảy, ngày 12/03/2022 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để chủ động ngăn chặn tác hại của chuột gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, Phòng kinh tế huyện Thường Tín đã tổ chức cấp phát thuốc cho các xã triển khai chiến dịch diệt chuột bảo vệ vụ Xuân năm 2022.
Bình luận 0

Theo đó, thành phố hỗ trợ 211,7 kg thuốc diệt chuột Antimice 3DP cho huyện Thường Tín để thực hiện Chiến dịch diệt chuột, thời điểm bắt đầu từ ngày 7-14/3/2022. Tính đến ngày 4/3, toàn huyện đã cấy lúa xuân đạt trên 79,5% diện tích. Nhiều xã đã cơ bản cấy xong và chuyển trọng tâm sang khâu chăm sóc, tỉa dặm, bón thúc đợt 1 cho lúa đẻ nhánh. 

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để chiến dịch đạt hiệu quả cao, các cơ sở cần triển khai đồng loạt đánh bắt chuột ở thời kỳ lúa đẻ nhánh. Bên cạnh sử dụng mồi bả bằng thuốc hóa học, cần khuyến khích nông dân sử dụng các loại bẫy như bẫy dính, bẫy bán nguyệt để đánh bắt chuột.

Thường tín cấp phát thuốc diệt chuột bảo vệ vụ lúa Xuân 2022 - Ảnh 1.

Cấp phát thuốc diệt chuột cho các xã triển khai diệt chuột. Ảnh: TT

Cùng với đó, cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn sử dụng an toàn một số loại thuốc diệt chuột, cách tạo mồi bả và đặt mồi diệt chuột sao cho hiệu quả nhất, kiểm tra trên đồng ruộng thu gom chuột chết và mồi bả dư thừa sau chiến dịch, để đảm bảo vệ sinh môi trường, cùng với đó, thông báo về dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại lúa xuân, các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn, rày nâu, rày lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ… 

Theo kế hoạch triển khai diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025 được UBND TP Hà Nội ban hành, hàng năm, Hà Nội sẽ tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật cấp, các hộ nông dân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Trước mắt, năm 2021 là 230 lớp, từ năm 2022 đến năm 2024 là 460 lớp.

Hàng năm, TP cũng tổ chức 4 - 5 chiến dịch diệt chuột tập trung bằng thuốc diệt chuột hóa học, các thuốc có chứa hoạt chất thế hệ mới nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Từ năm 2021 đến năm 2025, TP. Hà Nội sẽ tổ chức diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt tại 20 xã có nhiều diện tích xen kẹt và chuyển đổi sang sản xuất đa canh trên địa bàn.

Bằng các biện pháp triển khai tại các đợt diệt chuột tập trung, hằng năm, toàn TP. Hà Nội phấn đấu diệt được trên 5 triệu con chuột. Qua đó, từng bước xây dựng và nhân rộng mô hình diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt tại các địa phương…

Để làm tốt nhiệm vụ trên, UBND TP yêu cầu các sở ban ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp diệt chuột, sử dụng các loại thuốc diệt chuột hóa học, các thuốc có chứa hoạt chất thế hệ mới nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, chú trọng diệt chuột cả ngoài đồng và trong khu dân cư, các cánh đồng, bờ mương, diện tích đất bỏ hoang...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem