Chủ đề nóng

Tỉ lệ chậm huỷ chuyến tăng cao trong mùa du lịch, Cục Hàng không đề xuất nhiều giải pháp

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 22/08/2022 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cao điểm hè, tình trạng chuyến bay bị chậm, huỷ tăng cao đột biến khiến hành khách bức xúc, ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ ngành hàng không.
Bình luận 0
Tỉ lệ chậm huỷ chuyến tăng cao trong mùa du lịch, Cục Hàng không đề xuất nhiều giải pháp
Tỉ lệ chậm huỷ chuyến tăng cao trong mùa du lịch, Cục Hàng không đề xuất nhiều giải pháp

Tỉ lệ đúng giờ các hãng hàng không giảm mạnh

Thời gian qua, thị trường hàng không nội địa đã hoàn toàn hồi phục sau dịch và có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi liền với lượng khách bay tăng mạnh là tình trạng chậm, huỷ chuyến cũng tăng nhanh, gây bức xúc cho hành khách.

Riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất, vào giai đoạn cao điểm du lịch hoặc lúc thời tiết xấu, tình trạng ùn tắc đã tái diễn khi các hãng liên tục thông báo điều chỉnh lịch bay.

Được biết, các chặng bay "vàng" kết nối các địa điểm du lịch như TP.HCM - Phú Quốc, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Lạt, TP.HCM - Nha Trang, TP.HCM - Hà Nội… thường xuyên delay, huỷ chuyến. Hành khách phải vất vả chờ đợi hàng giờ vì lịch bay liên tục bị thay đổi, trong đó có nhiều người lớn tuổi và trẻ em.

Tỉ lệ chậm huỷ chuyến tăng cao, Cục Hàng không đề xuất nhiều giải pháp - Ảnh 1.

Tình trạng chậm, huỷ chuyến của các hãng hàng không tăng cao trong mùa du lịch. Ảnh: H.T

Chị Nguyễn Thị Thanh (35 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) chia sẻ lại ấn tượng không vui trong dịp hè vừa qua. Theo đó, cuối tháng 7 vừa qua, chị Thanh và gia đình đặt vé đi du lịch ở Phú Quốc. Tuy nhiên, gia đình chị vừa kéo hành lý đến sân bay thì nhận được thông báo chuyến bay bị delay.

"Chuyến bay dự kiến khởi hành 17 giờ, nhưng hãng thông báo đến 20 giờ rồi 22 giờ mới bay. Gia đình tôi phải ngồi mỏi mòn chờ đợi. Các con tôi vì mệt quá nên từ đó sợ ra sân bay để đi du lịch luôn", chị Thanh chia sẻ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam trong tháng 7/2022, đạt gần 12 triệu lượt hành khách, trong đó, khách trên các chuyến bay nội địa đạt hơn 10,5 triệu lượt hành khách tăng 40,3% so với tháng 7/2019 (khi chưa bùng phát dịch Covid-19).

Trong tháng 07/2022 vừa qua, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện 33.955 chuyến bay, trong đó: 28.115 chuyến đúng giờ, chiếm tỷ lệ đúng giờ (OTP) là 82,8%, giảm 14,3 điểm so với cùng kỳ năm 2021; 5.840 chuyến bị chậm giờ chiếm tỷ lệ: 17,2%, tăng 14,3 điểm so với cùng kỳ năm 2021; 43 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ: 0,13%, giảm 5 điểm so với cùng kỳ năm 2021.

Tỉ lệ chậm huỷ chuyến tăng cao, Cục Hàng không đề xuất nhiều giải pháp - Ảnh 3.

Quá tải hạ tầng là nguyên nhân chính khiến sân bay ùn tắc. Ảnh: H.T

Trong 7 tháng đầu năm, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện 177.744 chuyến bay, tăng 73,2% so với cùng kỳ; trong đó: chuyến đúng giờ là 153.594, chiếm tỷ lệ đúng giờ là 86,4%, giảm 8,4 điểm so với cùng kỳ năm 2021; 24.150 chuyến bị chậm giờ chiếm tỷ lệ: 13,6%, tăng 8,4 điểm so với cùng kỳ năm 2021; 801 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ: 0,4%, giảm 1,5 điểm so với cùng kỳ năm 2021.

Quá tải hạ tầng, hàng không tìm giải pháp khắc phục

Lý giải tình trạng chậm, hủy chuyến tăng đột biến, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, chỉ ra nhiều nguyên nhân chính. Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không cho biết vận chuyển nội địa hồi phục rất nhanh, vượt so cùng kỳ 2019, ngoài dự báo vận chuyển hàng không. Điều này đã tạo áp lực rất lớn lên khu vực nhà ga nội địa trong khi cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn hạn chế.

Theo đó, hạ tầng tại các cảng hàng không đang quá tải, số lượng cổng, cửa và máy soi chiếu an ninh hàng không chưa đáp ứng được nhu cầu khi các chuyến bay khởi hành tăng đột biến trong mùa cao điểm. Lưu lượng hành khách đi qua các cảng hàng không tăng cao, dẫn đến tình trạng hành khách ùn tắc tại các điểm kiểm tra an ninh hàng không, đặc biệt là tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Vì hạ tầng quá tải, năng lực băng chuyền hạn chế, doanh nghiệp phục vụ mặt đất đều hạn chế dẫn đến tình trạng hành lý chuyến bay bị chậm bốc dỡ, giải tỏa. Ngoài ra, tình trạng quá tải tại khu bay, từ sân đỗ, các đường lăn cho đến đường cất hạ cánh dẫn đến số lượng chuyến bay cất/hạ cánh tại một số thời điểm cao hơn năng lực khai thác. Điều này khiến một số chuyến bay phải bay chờ trên không và chờ tại sân đỗ để được đẩy nổ lăn ra cất cánh, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tỉ lệ chậm huỷ chuyến tăng cao, Cục Hàng không đề xuất nhiều giải pháp - Ảnh 4.

Các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm các chuyến bay theo đúng slot đã được cấp. Ảnh: H.T

Đáng chú ý, trong tình hình sản lượng vận tải hàng không tăng đột biến, còn xảy ra tình trạng chuyến bay thực hiện không đúng với slot được cấp, gây ùn tắc tại các cảng hàng không. Thêm vào đó, Cục trưởng Cục hàng không cũng chỉ ra các nguyên nhân khách quan như tình hình thời tiết, hoặc tàu bay gặp sự cố kỹ thuật…

Để khắc phục, hạn chế tình trạng chậm, huỷ chuyến, Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp. Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bố trí trang thiết bị, nguồn lực nhằm tăng cường năng lực khai thác tại các sân bay, đặc biệt là các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục yêu cầu bố trí các chuyến bay đêm nhằm giảm áp lực đối với cảng hàng không. Đồng thời, đảm bảo bố trí máy bay, trang thiết bị, vật tư dự phòng để kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa máy bay; thực hiện nghiêm các chuyến bay theo đúng slot đã được cấp. Cùng đó, các hãng luôn bố trí đại diện có thẩm quyền giải quyết thắc mắc, khiếu nại của hành khách.

Vai trò quản lý nhà nước, Cục Hàng không theo dõi chặt chẽ việc đảm bảo chất lượng dịch vụ và tỷ lệ chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam; yêu cầu các hãng bay xây dựng lịch bay, điều hành, quản lý chuyến bay phù hợp với thực tiễn cơ sở hạ tầng, năng lực phục vụ của từng cảng hàng không, sân bay, kéo giãn lịch quay đầu máy bay, hợp lý hóa các khâu của quá trình thủ tục, tăng cường việc điều hành tổ bay để giảm việc chậm chuyến dây chuyền.

Đối với các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Cục cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không sân bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem