Chủ đề nóng

Tiền lương sẽ tăng khi cán bộ, công chức đáp ứng những điều kiện này

Thứ hai, ngày 13/07/2020 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản sẽ được hưởng chế độ nâng bậc lương trước thời hạn.
Bình luận 0

Theo Thông tư 8/2013/TT-BNV đối tượng thuộc chế độ nâng bậc lương thường xuyên được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức (gọi là ngạch), trong chức danh nghề nghiệp viên chức, chức danh chuyên gia cao cấp và chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Tòa án, ngành Kiểm sát (gọi là chức danh) hiện giữ, thì được xét nâng một bậc lương thường xuyên khi có đủ điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh và đạt đủ tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 trong suốt thời gian giữ bậc lương.

Theo đó, điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh:

- Đối với chức danh chuyên gia cao cấp: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong bảng lương chuyên gia cao cấp, thì sau 5 năm (đủ 60 tháng) giữ bậc lương trong bảng lương chuyên gia cao cấp được xét nâng một bậc lương;

- Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương;

- Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống và nhân viên thừa hành, phục vụ: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương.

Tiền lương sẽ tăng khi cán bộ, công chức đáp ứng những điều kiện này - Ảnh 2.

Lương cán bộ công chức không có sự thay đổi trong năm 2020. (Ảnh minh hoạ)

Các trường hợp được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên, gồm:

- Thời gian nghỉ làm việc được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về lao động;

- Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

- Thời gian nghỉ ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội cộng dồn từ 6 tháng trở xuống (trong thời gian giữ bậc) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

- Thời gian được cấp có thẩm quyền quyết định cử đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, công tác, khảo sát ở trong nước, ở nước ngoài (bao gồm cả thời gian đi theo chế độ phu nhân, phu quân theo quy định của Chính phủ) nhưng vẫn trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị...

Đối với chế độ nâng bậc lương trước thời hạn, điều kiện và chế độ được hưởng gồm: đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này đạt đủ tiêu chuẩn của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản.

Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định...

Theo đề xuất của Chính phủ, Nghị quyết kỳ họp thứ 9 được Quốc hội thông qua đã đồng ý chưa điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020. Như vậy, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, lương hưu... vẫn giữ ở mức 1.490.000 đồng/tháng, đi cùng đó là các khoản khác tính theo lương cơ sở cũng sẽ giữ nguyên.

Mới đây, thông tin với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện Chính phủ chưa có kế hoạch tăng lương trở lại sau lần hoãn tăng lương cơ sở từ ngày 1/7.

Trước đề xuất tăng lương trở lại từ đầu năm 2021, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Chính phủ chưa cân đối và chưa có thời gian bàn đến vấn đề này. "Chính phủ mới chỉ xác định chưa tăng lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức vào năm 2020. Việc tăng lương cơ sở sẽ được thực hiện trở lại khi nào điều kiện cho phép", ông Lê Vĩnh Tân nói.

Quỳnh Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem