Chủ đề nóng

Tiền lương tính trợ cấp một lần cho quân nhân nghỉ hưu trước hạn

Chủ nhật, ngày 20/11/2022 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiền lương để tính chế độ trợ cấp một lần cho quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu.
Bình luận 0

Tiền lương tính trợ cấp một lần cho quân nhân nghỉ hưu trước hạn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Lương Hạnh.

Tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 151/2016/NĐ-CP quy định về chế độ trợ cấp một lần cho quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn như sau:

Chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu theo Điểm a, b Khoản 1 Điều 40 của Luật, được thực hiện như sau:

2. Quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật do thay đổi tổ chức biên chế theo quyết định của cấp có thẩm quyền mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng thì không bị trừ tỉ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi và ngoài hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng (nếu có) theo quy định hiện hành, còn được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định sau:

a) Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp bằng 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tháng tiền lương.

Và tại Điểm a, Điểm c Khoản 1 Điều 3 Thông tư 162/2017/TT-BQP có quy định về tiền lương làm căn cứ tính như sau:

Tiền lương tháng để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần quy định tại Khoản 2 Điều 3; Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 151/2016/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 5 Thông tư này được tính bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ hưu;

Tiền lương tháng để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần hướng dẫn tại Điểm a, b khoản này bao gồm: Tiền lương theo loại, nhóm, bậc đối với quân nhân chuyên nghiệp và công nhân quốc phòng; nhóm, ngạch, bậc đối với viên chức quốc phòng và các khoản phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

Như vậy tiền lương để tính chế độ trợ cấp một lần cho quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu gồm:

Tiền lương theo loại, nhóm, bậc đối với quân nhân chuyên nghiệp.

Các khoản phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

Minh Hương (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem