Chủ đề nóng

Tín dụng chính sách từ Ngân hàng CSXH giúp nông dân Phú Thọ nuôi bò, thoát nghèo, vươn lên khấm khá

Đức Thịnh Thứ ba, ngày 28/06/2022 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn vốn tín dụng chính sách Ngân hàng CSXH đã giúp hàng nghìn hộ nghèo huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Bình luận 0

Vay vốn nuôi bò sinh sản, hộ nghèo thoát nghèo bền vững

Phấn khởi cầm quyển sổ vay đến Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Sơn trả hết tiền gốc và lãi vay, anh Đinh Văn Giang (ở khu 4 xóm Khoán xã Hương Cần) bồi hồi nhớ lại: "Năm 2014, tôi ra ở riêng được bố mẹ cắt cho ít đất rừng trồng cây, xoay xở mãi cũng không đủ ăn, mấy năm liền gia đình đều được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Năm 2018, được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn 50 triệu đồng, tôi mua 2 con bò sinh sản. Sau 4 năm, đàn bò giờ đã được 5 con. Vừa rồi tôi bán 2 con để trả ngân hàng cả gốc lẫn lãi, số tiền còn dư tôi tập trung trồng rừng và chăn nuôi. Cuối năm vừa qua bình xét gia đình tôi đã chính thức được xóa tên khỏi danh sách hộ nghèo".

Tiếp sức nông dân đất Tổ giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Anh Đinh Văn Giang ở khu 4 xóm Khoán, xã Hương Cần, phấn khởi trả hết tiền gốc và lãi vay cho Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Ảnh: A.T

"Sau 4 năm, đàn bò giờ đã được 5 con. Vừa rồi tôi bán 2 con để trả ngân hàng cả gốc lẫn lãi, số tiền còn dư tôi tập trung trồng rừng và chăn nuôi. Cuối năm vừa qua bình xét gia đình tôi đã chính thức được xóa tên khỏi danh sách hộ nghèo".

Anh Đinh Văn Giang

Cũng giống như anh Giang, gia đình chị Hà Thị Liên, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn thuộc diện hộ nghèo nhất, nhì xã. Kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Sau khi rà soát và được các cấp chính quyền quan tâm, chị được hướng dẫn thủ tục vay vốn Ngân hàng CSXH chương trình hộ nghèo để phát triển kinh tế. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên năm 2017, gia đình chị Liên đã thoát nghèo.Chị Liên chia sẻ, nếu dừng lại ở hộ mới thoát nghèo thì nguy cơ tái nghèo sẽ rất cao do không có vốn để đầu tư tiếp. Nghĩ vậy, chị Liên quyết định vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình nâng mức dành cho hộ mới thoát nghèo năm 2019 để mở rộng chuồng trại, quy mô sản xuất. Nhờ đó, đến nay gia đình chị đã có một đàn bò giống, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Thêm nguồn động lực vươn lên

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, thời gian qua Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Sơn đã thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Tổng dư nợ các chương trình đạt gần 480 tỷ đồng với gần 13.600 khách hàng còn dư nợ; tỉ lệ nợ quá hạn chiếm 0,13%/tổng dư nợ.

Tiếp sức nông dân đất Tổ giảm nghèo bền vững - Ảnh 3.

Cụ thể: Nguồn vốn chính sách đã giúp cho gần 2.400 hộ nghèo được vay vốn, dư nợ gần 100 tỷ đồng; cho trên 2.300 hộ cận nghèo vay với dư nợ 106 tỷ đồng, gần 1.000 hộ mới thoát nghèo vay với dư nợ trên 48 tỷ đồng. Đã có trên 3.800 hộ dân có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 2.700 hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn được vay vốn duy trì hoạt động với dư nợ 104 tỷ đồng.

Vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp đỡ bà con nông dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số chủ động nguồn tài chính để mua sắm thiết bị, máy móc, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và đời sống sinh hoạt.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Sơn nhấn mạnh: Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXH, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Thanh Sơn có thêm nguồn động lực, ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững.

"Năm 2022, Phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện rà soát các đối tượng được vay vốn kịp thời giải ngân nguồn vốn đến đúng đối tượng; kịp thời hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu cho gia đình, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, thêm điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới…" - ông Lâm nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem