Chủ đề nóng

Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài thông qua đoàn công tác xúc tiến đầu tư, kết nối kinh doanh

Gia Bình Thứ ba, ngày 28/02/2023 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lê Lâm Tới (SN 1978) lợi dụng đoàn công tác sang Ba Lan xúc tiến đầu tư, kết nối kinh doanh của Bộ NNPTNT để “gài” 7 người cùng đi rồi cho họ ở lại lao động “chui”.
Bình luận 0

Ngày 28/2, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Lê Lâm Tới (SN 1978, ở Thanh Trì, Hà Nội) án 6 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Cùng tội danh, bị cáo Vũ Nam Phương, Giám đốc Công ty thương mại Hoàng Phúc bị phạt 5 năm tù; Đào Trọng Quang, Giám đốc Công ty đầu tư XD và TM Minh Quang Phát và Hoàng Trung Yên, Giám đốc Công ty phát triển hạ tầng 168 đều bị phạt 2 năm tù.

7 người ở lại Châu Âu trái phép nhờ đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Ảnh 1.

Lê Lâm Tới đưa 7 người sang Châu Âu thông qua đoàn công tác của Bộ NNPTNT.

Theo hồ sơ, tháng 4/2019, Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận trường hợp một công dân bị Pháp trục xuất về nước. Từ đây, công an phát lộ đường dây chuyên tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo Tới đưa 7 người trốn đi nước ngoài thông qua Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sang Ba Lan xúc tiến đầu tư, kết nối kinh doanh năm 2019. Đoàn do một Thứ trưởng làm trưởng đoàn.

Những doanh nghiệp được đi cùng đoàn phải hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại. Tuy nhiên, Tới nảy sinh ý định để 7 người muốn sang Châu Âu đứng tên nhân viên các công ty, đi cùng đoàn của Bộ NNPTNT rồi ở lại.

Tới gặp và nhờ Vũ Nam Phương, Giám đốc Công ty Hoàng Phúc, xác nhận cho những người trên làm trong các công ty. Đổi lại, Phương được đi du lịch các nước Châu Âu miễn phí, được thuê gian hàng trong quá trình diễn ra hội chợ tại Ba Lan và hưởng lợi từ việc đặt vé máy bay.

Để tránh sự chú ý, Phương liên hệ thêm một số công ty khác trong đó có Quang và Yên để ký xác nhận cho người của Tới. Hợp thức xong hồ sơ, Tới đã đăng ký danh sách 11 người đi cùng đoàn của Bộ NNPTNT.

Sau khi tham dự hội chợ tại Ba Lan, Tới và nhóm doanh nghiệp về nước, còn 7 người đã thuê anh ta đưa sang Châu Âu ở lại. Tới khai đã thu của họ từ 15 – 17 nghìn USD/người và sau khi trừ các chi phí, anh ta lãi 68 nghìn USD.

Ngoài vụ việc trên, từ năm 2015, Tới quan biết Nguyễn Thị Lan (đang bỏ trốn) và cùng nhau đưa nhiều trường hợp sang Châu Âu lao động "chui" với giá 20 nghìn USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem