Chủ đề nóng

Người Ê đê cúng bến nước

Lê San Thứ hai, ngày 29/06/2015 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lễ cúng Bến nước” là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê Đê. Lễ được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng đoàn kết, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Bình luận 0

Theo quan niệm của người Ê Đê, nước quan trọng hơn bất cứ thứ gì, nên đồng bào thờ Thần nước như thờ tổ tiên của mình, để cầu cho mọi điều tốt lành khi sử dụng nguồn nước này. Những người đứng đầu buôn làng hay còn gọi là chủ bến nước, được tổ chức lễ cúng. Buổi lễ cúng Bến nước thường diễn ra như là ngày hội của các buôn làng Ê Đê.

Hoạt động văn hoá này vừa được tái hiện tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28.6 năm nay.

Thầy cúng tay mang lễ vật cùng đoàn trai gái ra bến nước thực hiện lễ khấn. 3 chàng trai múa khiên quanh bến nước để xua đuổi thần ác không cho đến phá bến nước.

Sau khấn tế, các thiếu nữ Ê Đê xinh đẹp (được tuyển chọn) hứng từng bầu nước mát dưới bến, mang về phân phát cho người dân trong buôn để lấy lộc.

Sau đó về nhà thầy cúng tiếp tục làm lễ cúng thần đất phù hộ cho buôn làng no ấm; lễ cúng sức khỏe cho chủ bến nước và gia đình.

Kết thúc nghi lễ trong bữa tiệc rượu cần và nhảy múa trong âm vang cồng chiêng rộn rã. Các cô gái và chàng trai Ê Đê vui đùa nơi bến nước. 

Khi lễ vật đã được chuẩn bị đầy đủ, dàn chiêng đánh lên bài “Gọi về sum họp” để báo với ông bà tổ tiên về sự có mặt đông đủ của con cháu trong buôn, và mời các vị thần linh về dự lễ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem