Chủ đề nóng

Toàn văn bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tại Hội nghị biểu dương nông dân SXKD giỏi

PV Thứ tư, ngày 14/09/2022 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu bế mạc tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 - 2022, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã gợi mở 5 vấn đề để phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi giai đoạn 2022 - 2027.
Bình luận 0

Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 – 2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp. Báo điện tử Dân Việt xin đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Hội nghị .

Toàn văn bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tại Hội nghị biểu dương nông dân SXKD giỏi - Ảnh 1.

đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư BCH Hội Nông dân Việt Nam phát biểu bế mạc tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 – 2022. Ảnh: Viết Niệm.

- Kính thưa: đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng!

- Thưa các đại biểu dự Hội nghị!

Sau 1 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 – 2022 đã thành công tốt đẹp.

Thay mặt Hội Nông dân Việt Nam và cán bộ, hội viên nông dân cả nước, tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng đã tới dự động viên, phát biểu chỉ đạo Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 - 2022; trân trọng cảm ơn đồng chí Lê Văn Thành, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng chí đã tới tham dự, động viên, góp phần vào thành công chung của Hội nghị.

Tại Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá những kết quả của Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017- 2022 và các phát biểu tham luận của các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Qua đó, chúng ta được biết thêm nhiều cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả cao trong lao động, sản xuất, kinh doanh của những tập thể, cá nhân nông dân điển hình tiêu biểu. 

Toàn văn bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tại Hội nghị biểu dương nông dân SXKD giỏi - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao Bằng khen cho nữ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đến từ tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Viết Niệm

Hội nghị đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương 300 nông dân tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hơn 3,6 triệu hộ trong phong trào giai đoạn 2017 – 2022. Đây chính là những bông hoa đẹp, tấm gương người thực, việc thực đầy sức thuyết phục, có sức lay động và là điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam. Những kết quả đạt được trong Phong trào giai đoạn 2017- 2022 tiếp tục khẳng định sự đúng đắn của Phong trào; thể hiện tính sáng tạo trong lao động, tinh thần vượt khó vươn lên và sức mạnh tinh thần đoàn kết của cán bộ, hội viên, nông dân Việt Nam các cấp dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thưa các đồng chí!

Trong thời gian tới, chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn thách thức do những tác động, ảnh hưởng bởi những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, những tác động, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Trước bối cảnh đó, việc triển khai các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân nói chung, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững nói riêng có những thuận lợi cơ bản nhưng cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, để tiếp tục duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào và phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2022 – 2027, tôi đề nghị: 

Thứ nhất: Các cấp Hội Nông dân cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền vận động, để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội Nông dân Việt Nam đến được với đông đảo hội viên nông dân một cách thiết thực, hiệu quả nhất; chủ động nêu cao cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, đặc biệt là lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ, nhân quyền; thu hồi đền bù, giải phóng mặt bằng để kích đông, lôi kéo chia rẽ trong nội bộ nông dân, đồng bào dân tộc để chống phá Đảng, Nhà nước ta. 

Công tác tuyên truyền, vận động không chỉ thông qua các buổi họp, buổi tập huấn mà cần phải thông qua việc tổ chức các hoạt động thiết thực mang lại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên, nông dân. 

Toàn văn bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tại Hội nghị biểu dương nông dân SXKD giỏi - Ảnh 3.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm

Thứ hai: Các cấp Hội Nông dân cần nâng cao trách nhiệm trong việc hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục duy trì, phát huy, phát triển mạnh hơn nữa thông qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ. 

Đó là tư vấn, trợ giúp pháp lý; hỗ trợ về vốn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, về kết nối, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản… giúp người nông dân vững tin hơn trong quá trình phát triển. Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi phải là phong trào mũi nhọn, hàng đầu, cần thường xuyên tổ chức cho hội viên nông dân thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm cách làm ăn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. 

Đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là truyền thông nhân rộng và lan toả các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi. Phấn đấu để phong trào có bước phát triển mới về chất, lan toả sâu rộng trong nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Thứ ba: Các hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cần nhận thức sâu sắc lợi thế và bối cảnh của đất nước; các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, xây dựng, phát triển và gìn giữ thương hiệu sản phẩm, thị trường tiêu thụ; tập trung chế biến theo hướng chất lượng cao để đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới. 

Tổ chức Hội Nông dân phải trở thành cầu nối, tạo dựng niềm tin giữa những người nông dân, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với doanh nghiệp, với HTX, với nhà khoa học để tạo nên một mối liên kết bền vững trong quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Thứ tư: Hội Nông dân các cấp cần tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Hội trong hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác trong sản xuất kinh doanh, mà nòng cốt là các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Xây dựng được nhiều mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với người dân để phát triển vùng nguyên liệu tạo ra những sản phẩm chủ lực có chất lượng cao phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. 

Song song với phát triển kinh tế, Hội Nông dân các cấp cần đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng khóm, ấp văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Tổ chức Hội Nông dân cần phải tập hợp để những hộ sản xuất kinh doanh giỏi trở thành hạt nhân nòng cốt trong tham gia phát triển kinh tế nông thôn; để họ trở thành những hạt nhân tham gia phát triển kinh tế tập thể, trở thành các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX, hơn nữa là nông dân giỏi trở thành các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Thứ năm: Qua 33 năm triển khai phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong thời kỳ đổi mới, thu hút hàng triệu nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và nội lực của mỗi gia đình. Phong trào luôn được Hội Nông dân các cấp hết sức coi trọng, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả; là phong trào duy nhất và trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam. Phong trào không chỉ có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc mà còn là cơ hội, điều kiện thuận lợi để giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, các doanh nhân với tình cảm và trách nhiệm của mình, sát cánh cùng giai cấp nông dân thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. 

Các cấp Hội Nông dân cần xác địnhcác hộ sản xuất kinh doanh giỏi là nòng cốt để tập trung đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng để họ trở thành những hạt nhân dẫn dắt quá trình thực hiện mục tiêu tri thức hoá nông dân.

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 - 2022 đã thành công tốt đẹp. Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp, nhà khoa học đã đến dự, cổ vũ và động viên phong trào thi đua yêu nước của nông dân. 

Xin cảm ơn Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, các doanh nghiệp đã đồng hành tổ chức Hội nghị. Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương đã đến dự, theo dõi và đưa tin Hội nghị.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị tổng kết Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và Biểu dương nông dân tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 - 2022. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem