Chủ đề nóng

Tôn vinh “Nông dân xuất sắc năm 2014”: 63 nông dân giỏi, 63 anh hùng

Tòa soạn Thứ bảy, ngày 11/10/2014 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hiện tượng người nông dân phải là trung tâm vì nó liên quan đến giàu - nghèo. Đó cũng là sinh tử. 63 người nông dân trên sân khấu huy hoàng hôm nay, nhìn trên góc độ trận địa khốc liệt thì đó là 63 chiến sĩ, 63 anh hùng trong công cuộc phát triển kinh tế hôm nay"...
Bình luận 0

Nhà văn Chu Lai đã thốt lên như vậy trong chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam 2014" diễn ra tối 11.10.

Nhân dịp kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2014), tối nay (11.10), tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trọng thể Chương trình “Tự hào nông dân” và trao danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014” cho 63 nông dân. 

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên  Báo điện tử Dân Việt vàBáo điện tử VTV News.

(Xem lại chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam 2014")

Một số diễn biến đáng chú ý:Cty Phan bon Binh Dien

 • 19:59 ngày 11/10/2014

  Mặc dù đến 20h30, buổi lễ mới chính thức bắt đầu, nhưng ngay từ 19h45, đông đảo đại biểu, khách mời đã tập trung về Hội trường Bộ Quốc phòng (số 7 Nguyễn Tri Phương, Q.Ba Đình, Hà Nội) chuẩn bị cho lễ tôn vinh các nông dân giỏi qua Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam".

  • 20:13 ngày 11/10/2014

   Sân khấu hoành tráng của "Tự hào nông dân Việt Nam 2014" đã sẵn sàng. Đội ngũ thực hiện chương trình đang kiểm tra lại lần cuối cùng trước khi lên sóng trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam.

   • 20:29 ngày 11/10/2014

     Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay Lưu Quang Định đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trước buổi lễ.

    Trước 20 giờ 30, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có mặt tại Hội trường Bộ Quốc phòng.

    Đánh giá cao chương trình "Tự hào nông dân 2014" và lễ trao danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc vinh danh và biểu dương trước mới tập trung cho doanh nghiệp và các sản phẩm hàng hóa. Đối với nông dân, việc vinh danh một năm diễn ra một lần và mỗi tỉnh chỉ có một nông dân xuất sắc được vinh danh.

    Bà Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chương trình không chỉ động viên những nông dân sản xuất và những người đứng ra tổ chức bao tiêu, tìm đầu ra cho nông sản hàng hóa, góp phần giúp sản xuất nông nghiệp bền vững. Bởi vậy, Phó Chủ tịch đề nghị Trung ương Hội Nông dân và Báo Nông thôn Ngày nay tiếp tục thực hiện trong các năm tiếp theo.  

    • 20:42 ngày 11/10/2014
     Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng đang trao đổi với Nhà văn Chu Lai (trái) tại Hội trường Bộ Quốc phòng, nơi diễn ra lễ tôn vinh.     Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng có mặt rất sớm trước khi buổi lễ tôn vinh nông dân xuất sắc 2014 diễn ra, ông chia sẻ với phóng viên Dân Việt:  Phải nói là mình rất mừng vì có 63 gương mặt điển hình cho 63 tỉnh. Đáng nhẽ mỗi tỉnh nên cho thêm 5,7 người ... Lúc nào đất nước có khó khăn nhất thì nông dân xuất hiện, khi chúng ta hội nhập khi chúng ta đưa ra những mặt hàng mới, chúng ta phải cạnh tranh với thế giới có rất nhiều khó khăn thì những nông dân này mở ra một hướng mới. Lúc này những nông dân giỏi này họ vẫn vươn lên được vẫn làm giàu được, thì đó là cái rất hay. Việc chúng ta tổ chức buổi vinh danh ngày hôm nay là rất ý nghĩa để động viên bà con, những con người ấy họ phấn đấu không vì mọt danh hiệu gì cả. Những sáng kiến của họ, những quyết tâm của họ  hoàn toàn để cải thiện đời sống nông thôn để giúp xây dựng nông thôn mới với những hành động thiết thực, làm nên cuộc cách mạng... 

     • 20:45 ngày 11/10/2014
      Đúng 20h30, chương trình chính thức bắt đầu và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài truyền hình quốc gia VTV,  Báo điện tử VTV News của Đài Truyền hình Việt Nam và Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn) của Báo Nông thôn Ngày nay.

      Hoà trong không khí cả nước đang hướng về thủ đô những ngày tháng 10 lịch sử, hôm nay, tại thủ đô Hà Nội, những đại diện ưu tú của hàng triệu người Nông dân Việt Nam cùng tụ hội về đây, cùng sẻ chia và cất lên khúc hát tự hào về những người nông dân Việt Nam, những con người góp phần quan trọng tạo nên dáng đứng Việt Nam, tên tuổi Việt Nam trên trường quốc tế.

      Những thành tựu nổi bật, những con số ấn tượng về nền nông nghiệp Việt Nam những năm qua trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, hoàn toàn xứng đáng để chúng ta tự hào về những người nông dân, những con người luôn hăng say lao động, khắc phục mọi khó khăn, gian khó, luôn thể hiện sự lạc quan, yêu đời và một niềm tin tất thắng vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn sẵn sàng là lực lượng xung kích, vươn khơi, bám biển, làm tấm lá chắn vững chắc để bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền dân tộc.

      Lịch sử hào hùng về giai cấp nông dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước đã chứng minh, khẳng định vai trò, vị thế của người nông dân bên cạnh các lực lượng khác của xã hội. Những người nông dân hôm qua, cùng với giai cấp công nhân, tầng lớp trí thức và cả dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã anh dũng, kiên cường chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Những người nông dân hôm nay, bằng chính bàn tay, khối óc và trái tim yêu quê hương, yêu đất nước của mình không ngừng học hỏi, tiếp thu những thành tựu khoa học kỹ thuật, sáng tạo trong lao động sản xuất… sẽ viết tiếp trang sử hào hùng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 11 của Đảng.

      Với ý nghĩa quan trọng và sâu sắc đó, nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930 – 14.10.2014), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban tuyên giáo trung ương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương phối hợp chỉ đạo tổ chức chương trình TỰ HÀO NÔNG DÂN VIỆT NAM và Trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014 cho 63 nông dân trên cả nước.

      • 20:47 ngày 11/10/2014
       Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban Đảng, các bộ: Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Công thương… đại diện các Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội và đặc biệt là sự hiện diện của 63 Nông dân đạt Danh hiệu Nông dân xuất sắc 2014. 
       • 20:51 ngày 11/10/2014
        Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

        Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Quốc Cường, Uỷ viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Năm nay, Ban tổ chức Chương trình đã nhận được 148 hồ sơ “Nông dân xuất sắc” được đề cử của Hội Nông dân các tỉnh, thành, các nhà báo, chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp giới thiệu và nông dân tự ứng cử. Đây là những bông hoa đẹp trong số hàng triệu nông dân tiêu biểu đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Trong những bông hoa đẹp đó, Hội đồng đã bình chọn 63 nông dân xuất sắc nhất để vinh danh ngày hôm nay.

        Thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôi nhiệt liệt biểu dương 63 nông dân xuất sắc năm 2014. Tôi tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu “Nông dân xuất sắc” hôm nay sẽ lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong nông dân ngày càng phát triển mạnh mẽ”.(Xem toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Quốc Cường)

        • 21:08 ngày 11/10/2014
         Chân dung nông dân giỏi nhận danh hiệu  trao danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014”.

         Chị Nguyễn Thị Hương: Dám nghĩ, dám làm nuôi lợn lãi tiền tỷ

          

         Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, chị Nguyễn Thị Hương “Nông dẫn Việt Nam xuất sắc năm 2014” ở xóm Thanh Xuyên, xã Trung Thành (Phổ Yên, Thái Nguyên) đã phát triển thành mô hình trang trại rộng tới 2,3ha, với doanh thu gần 17 tỷ đồng/năm, lãi gần 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 11 lao động với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2010 chị đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen “Nông dân thu đua SXKD giỏi giai đoạn 2008 – 2010”, và năm 2012 tiếp tục được UBND tỉnh tặng bằng khen “Nông dân thu đua SXKD giỏi giai đoạn 2010 – 2012”. Đặc biệt, trong năm 2012 chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “Nông dân đạt thành tích SXKD giỏi năm 2012”.Việt Tùng (thực hiện)

         • 21:10 ngày 11/10/2014

          Chân dung nông dân giỏi nhận danh hiệu  trao danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014”. 

          Nguyễn Công Hoan: Bám biển giữ chủ quyền và làm giàu


          “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014” Nguyễn Công Hoan, phường Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) là một trong những ngư dân hành nghề đánh bắt thủy hải sản xa bờ, với đội tàu lên đến 40 cái, lợi nhuận đạt 9 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động, bình quân đạt 100 triệu đồng/người/năm. Năm 2013, anh đã vình dự được Bộ Tư lệnh vùng 3 tặng “Giấy khen về Bảo vệ chủ quyền biển đảo”. “Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng tổ chức công đoàn vững manh” và văm 2014, được tặng “Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào xây dựng TP Đồng Hời” của UBND tỉnh Quảng Bình. Việt Tùng (thực hiện)
          • 21:12 ngày 11/10/2014
           Chân dung nông dân giỏi nhận danh hiệu  trao danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014”.

           Hồ Bá Phiêu: Từ “Bông lúa vàng” đến “Nông dân xuất sắc”


           Với mô hình sản xuất lúa giống trên diện tích 12ha, mỗi năm đem về cho “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014” Hồ Bá Phiêu, khu Lân Thạnh 2, phường Trung Kiên (Thốt Nốt, Cần Thơ) gần 1 tỷ đồng, không chỉ vậy anh còn tạo việc làm cho 10 lao động, với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ vậy, anh còn liên kết với các hộ dân sản xuất và bao điêu đầu ra. Từ những nỗ lực đó, năm 2009 anh đã được Sở NNPTNT Vĩnh Long tặng danh hiệu “Cơ sở sản xuất giống đạt tiêu chuẩn chất lượng năm 2009”. Năm 2010, được UBND tỉnh Cần Thơ tăng “Danh hiệu Nông dân SXKD giỏi”, cũng trong năm 2010 anh được tặng “Danh hiệu Bông lúa vàng Việt Nam năm 2010”. Việt Tùng (thực hiện)
           • 21:17 ngày 11/10/2014

            Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã trao danh hiệu "Nông dân xuất sắc năm 2014" cho 63 nông dân giỏi từ 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.


            Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” là một Danh hiệu cao quý của Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam dành để trao tặng cho các nông dân điển hình, tiên tiến trong các hoạt động lao động sản xuất, sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, những nông dân có thành tích xuất sắc trong các phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

            Cuộc bình chọn Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” đã được triển khai ở tất cả các cấp, từ cơ sở đến trung ương. Hội đồng bình chọn cấp trung ương đã tiến hành bình chọn và bỏ phiếu 63 nông dân trong tổng số 148 Hồ sơ nông dân được đề cử và tự ứng cử. Và ngày hôm nay, 63 nông dân đó đang được vinh danh trên sân khấu và được trao tặng biểu trưng chứng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014”.

            • 21:26 ngày 11/10/2014

             Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường tặng hoa cho ông Lê Quốc Phong (ảnh) - Giám đốc Công ty Cổ phần Bình Điền, đơn vị tài trợ cho Chương trình.

             Hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang mở ra nhiều cơ hội với tất cả thành phần kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, song toàn cầu hoá cũng đặt người nông dân phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức. Năng lực tự thân, chủ động trong mọi hoàn cảnh là những yếu tố cần có của người nông dân hiện đại, song sự hỗ trợ của cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như sự đồng hành, sát cánh của doanh nghiệp là những điều kiện đủ để người nông dân có thể trụ vững và làm giàu trên chính mảnh đất, quê hương của mình.

             Dành sự trân quý tới những đóng góp thiết thực và giá trị của các doanh nghiệp đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong suốt những năm qua, tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương cho đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông là hai đơn vị đã luôn đồng hành, hỗ trợ cho các nông dân.

             • 21:35 ngày 11/10/2014

              Nhà văn Chu Lai.

              Đến với chương trình ngày hôm nay, nhà văn Chu Lai đã bày tỏ những suy nghĩ, cảm nhận về sự thay đổi của vai trò, sứ mệnh của người nông dân Việt Nam trong giai đoạn mới, đối với sự phát triển của dân tộc: Hiện tượng người nông dân cũng phải là trung tâm vì nó liên quan đến giàu - nghèo. Đó cũng là sinh tử. 63 người nông dân trên sân khấu huy hoàng hôm nay, nhìn trên góc độ trận địa kinh tế mà trận địa kinh tế còn khốc liệt hơn thì tôi cảm giác rằng đó là 63 chiến sĩ, 63 anh hùng trong công cuộc phát triển kinh tế hôm nay.              Mạnh Lực (ghi)
              • 21:56 ngày 11/10/2014

               Tiết mục văn nghệ chào mừng những nông dân xuất sắc 2014.

               Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng, chương trình đã kết thúc tốt đẹp với lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới các Hội viên Nông dân cả nước.

               Chúc tất cả người nông dân Việt Nam luôn có những mùa vàng bội thu!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem