Chủ đề nóng

Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt làm Nga trở nên mạnh mẽ hơn

Lê Phương (Reuters) Thứ sáu, ngày 11/03/2022 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 10/3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ khiến Moscow trở nên mạnh mẽ hơn.
Bình luận 0
Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ trở nên mạnh mẽ hơn - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp trực tuyến với các thành viên chính phủ ở Moscow, Nga ngày 10 tháng 3 năm 2022. Ảnh: Reuters

Hôm 10/3, ông Putin nói trong một cuộc họp với chính phủ Nga rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine là giải pháp duy nhất và Nga không phải quốc gia có thể chấp nhận thỏa hiệp chủ quyền của mình vì một số lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Ông nói: "Các biện pháp trừng phạt từ phương Tây có thể khiến chúng ta gặp khó khăn, nhưng trước đây chúng ta đã vượt qua và bây giờ cũng thế. Đây chính là cơ hội để chúng ta gia tăng tính độc lập, tự cường và chủ quyền của đất nước".

Ông Putin cho biết, Moscow - nhà sản xuất năng lượng lớn cung cấp một phần ba lượng khí đốt cho châu Âu - sẽ tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng mặc dù bị áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện, bao gồm cả lệnh cấm xuất khẩu dầu sang Mỹ.

Để đáp trả phương Tây, chính phủ Nga cho biết họ đã cấm xuất khẩu thiết bị viễn thông, y tế, ô tô, nông nghiệp, điện và công nghệ, cùng một số mặt hàng khác cho đến cuối năm 2022. Tổng cộng, hơn 200 mặt hàng được đưa vào danh sách tạm ngừng xuất khẩu, bao gồm cả toa xe lửa, container, tua-bin...

"Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề này"

Chia sẻ một cách bình tĩnh, ông Putin thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt được áp đặt kể từ khi bắt đầu chiến dịch ngày 24/2 có ảnh hưởng không nhỏ. Ông nói: "Rõ ràng là vào những thời điểm như hiện tại, nhu cầu của mọi người đối với một số nhóm hàng hóa nhất định luôn tăng lên, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề này. Dần dần, mọi người sẽ hiểu rằng đơn giản là không có việc gì mà chúng ta không thể xử lý".

Ông Putin lưu ý rằng Nga là nước sản xuất phân bón nông nghiệp lớn và cho biết sẽ có "hậu quả tiêu cực" không thể tránh khỏi đối với thị trường lương thực thế giới, nếu phương Tây làm ảnh hưởng đến Moscow. Trong cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga báo cáo rằng an ninh lương thực của đất nước đã được đảm bảo.

Phát biểu trong cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga đã thực hiện các biện pháp hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài và nước này sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp, không phải bằng USD. Ông nói: "Trong hai tuần qua, các nước phương Tây đã tiến hành các động thái kinh tế tài chính chống lại Nga".

Ông Siluanov cho biết phương Tây đã không làm tròn nghĩa vụ đối với Nga khi đóng băng dự trữ vàng và ngoại tệ của nước này. "Trong những hoàn cảnh như vậy, ưu tiên của chúng tôi là ổn định tình hình hệ thống tài chính", ông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem