Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky khẳng định mong muốn được Mỹ, Trung Quốc, Nga đảm bảo an ninh

V.N (Theo TASS, Fox) Thứ bảy, ngày 02/04/2022 23:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết Ukraine đã trao đổi các văn bản dự thảo về đảm bảo an ninh với một số quốc gia. Ukraine muốn các nước lớn, kể cả Mỹ, Nga, Trung Quốc gia việc đảm bảo an ninh để đổi lấy việc phi hạt nhân và trung lập
Bình luận 0

"Chúng tôi cần sự đảm bảo an ninh từ các quốc gia hàng đầu", ông nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sáng nay 2/4. Ông nói thêm rằng điều này áp dụng cho cả các thành viên NATO và các nước không thuộc NATO.

"Thật khó cho chúng tôi khi nói về NATO, bởi NATO không muốn nhận chúng tôi" – theo lời ông Zelensky. "Tôi cho rằng đó là sai lầm vì nếu chúng tôi gia nhập, chúng tôi sẽ làm cho NATO mạnh hơn. Chúng tôi không phải một quốc gia yếu. Chúng tôi không đề nghị làm chúng tôi mạnh hơn mà NATO phải trả giá…"

Tổng thống Zelensky khẳng định mong muốn được Mỹ, Trung Quốc, Nga đảm bảo an ninh - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky đã đề xuất các nước lớn tham gia đảm bảo an ninh cho Ukraine. Ảnh: EPA.

"Chúng tôi mong muốn có các quốc gia muốn tham gia việc này (trở thành bên đảm bảo an ninh) một cách công khai, ngoài Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông cho biết, 5 quốc gia nêu trên đã nói rằng họ chuẩn bị trở thành người bảo lãnh, hoặc là phía Ukraine đã liên hệ và đã trao đổi một số dự thảo ban đầu của các tài liệu về việc họ trở thành bên bảo lãnh.

Theo lời của ông, trong số các quốc gia đã đề nghị đảm bảo an ninh cho Ukraine có Israel và Ireland.

Ngoài ra, ông Zelensky nói: "Chúng tôi muốn Trung Quốc tham gia". 

Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận rằng "Nga cũng cần phải tìm thấy vị trí trong thỏa thuận đó, vì đây sẽ là thỏa thuận giữa Ukraine và Nga." Theo ý kiến của ông, Nga "cần bị ràng buộc" bởi hiệp ước, bởi vì nước này là một bên xung đột.

Sau các cuộc đàm phán hôm 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ theo hình thức trực tiếp, Alexander Chaly, một thành viên của phái đoàn đàm phán Kiev, nói rằng Ukraine đồng ý áp dụng quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa nếu nước này được đảm bảo an ninh, "về nội dung và hình thức phải tương tự như Điều 5" của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Theo ông, các nước bảo đảm nên dự kiến hỗ trợ quân sự và thiết lập khu vực cấm bay sau ba ngày tham vấn để theo đuổi một giải pháp ngoại giao.

Theo Kiev, những quốc gia bảo lãnh có thể bao gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (bao gồm cả Nga), cũng như Đức, Israel, Ý, Canada, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Sự đảm bảo của họ sẽ không bao gồm Crimea và Donbass, theo lãnh đạo đảng "Đầy tớ nhân dân" trong quốc hội, David Arakhamiya, người đang tham gia cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có đánh giá tích cực về cuộc đàm phán ở Istanbul: "Việc các nhà đàm phán Ukraine khẳng định việc thiết phải đảm bảo quy chế phi hạt nhân, không liên minh cho Ukraine và an ninh của Ukraine ngoài khung liên minh Bắc Đại Tây Dương là một tiến bộ đáng kể".

Sau cuộc đàm phán,  Vladimir Medinsky, trưởng phái đoàn Nga, nói rằng Moscow đã nhận được từ Kiev các đề xuất bằng văn bản về một thỏa thuận song phương trong tương lai. Ông nói thêm rằng sau khi nghiên cứu các sáng kiến, Nga sẽ đưa ra các đề xuất của riêng mình.

Ngoài ra, ông gợi ý rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky có thể được tổ chức sớm hơn dự định, hoặc đồng thời với việc ký kết hiệp ước hòa bình bởi hai bộ trưởng ngoại giao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem