Chủ đề nóng

Mỹ xác nhận cung cấp cho Ukraine thiết bị để đề phòng mối đe dọa từ vũ khí hóa học

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 02/04/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà Trắng cho biết Washington đang cung cấp cho Ukraine thiết bị để sử dụng trong trường hợp gặp phải mối đe dọa từ vũ khí sinh học hoặc hóa học.
Bình luận 0
Mỹ xác nhận cung cấp cho Ukraine thiết bị để đề phòng mối đe dọa từ vũ khí hóa học - Ảnh 1.

Mỹ xác nhận cung cấp thiết bị để bảo vệ Ukraine khỏi mối nguy từ vũ khí hóa học hoặc sinh học. Ảnh: Getty

Hôm 1/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những thiết bị và vật tư để chuẩn bị cho khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học tại nước này.

Bà không cho biết chi tiết về thiết bị sẽ được gửi đến Kiev, đồng thời nói thêm rằng việc chuyển thiết bị cho Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của Mỹ đối với các cuộc tấn công hóa học hoặc sinh học.

Tuyên bố được đưa ra vài tuần sau khi bà Psaki gợi ý rằng Moscow có thể đang lên kế hoạch triển khai vũ khí hóa học hoặc sinh học chống lại Ukraine. Thời điểm ấy, bà đưa ra tuyên bố nhằm đáp trả các tài liệu do Nga công bố, trong đó cáo buộc rằng các phòng thí nghiệm do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraine đang phát triển vũ khí sinh học.

Bà Psaki cho biết: "Tất cả là lý do để Nga biện minh cho chiến dịch quân sự vô cớ của mình vào Ukraine. Chúng ta nên đề phòng việc Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học và sinh học ở Ukraine hoặc tạo ra một hoạt động đánh lạc hướng".

Các quan chức Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc sau đó rằng con trai của Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đã tham gia tài trợ cho nghiên cứu quân sự đối với các mầm bệnh nguy hiểm tại phòng thí nghiệm sinh học Ukraine. 

Cũng trong tuần trước, Tổng thống Biden nói với các phóng viên trong chuyến thăm châu Âu rằng NATO sẽ đáp trả "bằng hiện vật" nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine. Các quan chức Nhà Trắng sau đó bác bỏ thông tin Mỹ sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cho rằng hành động này đi ngược lại chính sách.

Hôm 1/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lưu ý rằng Washington không đưa ra "bất kỳ phản ứng mang tính xây dựng nào" đối với các cáo buộc. Ông cho biết Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động vũ khí sinh học nhất so với bất kỳ quốc gia nào và đây là quốc gia duy nhất phản đối việc thiết lập xác minh đa phương về việc tuân thủ Công ước Vũ khí Sinh học (BWC).

Ông Triệu nhấn mạnh: "Cộng đồng quốc tế có lý do chính đáng để đặt câu hỏi về các hoạt động quân sự sinh học của Mỹ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem