Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky muốn 'trao đổi trực tiếp' với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề xung đột

Lê Phương (SCMP) Thứ năm, ngày 04/08/2022 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang tìm kiếm cơ hội để nói chuyện “trực tiếp” với Trung Quốc về chiến sự đang diễn ra với Nga, đồng thời lưu ý rằng đất nước của ông luôn tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh trong những năm trước xung đột.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky muốn 'đàm phán trực tiếp' với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề với Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: China Daily

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Post, nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của mình đối với Nga để chấm dứt cuộc giao tranh.

"Trung Quốc là một siêu cường, một nền kinh tế hùng mạnh. Vì vậy, Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng về mặt chính trị, kinh tế đối với Moscow. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tôi chắc chắn rằng nếu không có thị trường Trung Quốc, Nga sẽ cảm thấy hoàn toàn bị cô lập về mặt kinh tế", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu.

Cuộc phỏng vấn dài 40 phút trên Zoom là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với một phương tiện truyền thông châu Á kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

Ít nhất 5.327 người đã thiệt mạng và 7.257 người bị thương kể từ khi chiến sự nổ ra, theo cuộc kiểm đếm ngày 1/8 của Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc.

"Tôi muốn nói chuyện trực tiếp. Tôi đã có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây một năm", ông Zelensky nói. "Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu vào ngày 24/2, Kiev đã chính thức yêu cầu một cuộc trò chuyện với Bắc Kinh, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ cuộc nói chuyện nào với Trung Quốc. Tôi tin rằng điều đó sẽ rất hữu ích!"

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh ông luôn muốn "mối quan hệ giữa Ukraine và Trung Quốc được củng cố và phát triển hàng năm" .

Hai nước đã đánh dấu ba thập kỷ quan hệ song phương chính thức vào năm ngoái.

Năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine, với kim ngạch thương mại trị giá gần 19 tỷ USD, theo số liệu từ đại sứ quán Ukraine tại Trung Quốc.

Zelensky cho biết ông Tập là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới đã đến thăm Ukraine "ít nhất một lần", đồng thời nói thêm rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc rất hào hứng khi nhắc lại mối quan hệ của ông với quốc gia Đông Âu trong cuộc điện đàm giữa hai người vào năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông hiểu Trung Quốc muốn duy trì một thái độ "cân bằng" đối với cuộc chiến, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự trên lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine.

"Đây là lãnh thổ của chúng tôi, Nga không có quyền làm vậy. Với tư cách là một quốc gia lớn và hùng mạnh, Trung Quốc có thể kiềm chế Nga. Tôi thực sự muốn Bắc Kinh cân nhắc lại thái độ đối với Moscow", ông Zelensky lập luận.

Zelensky cho biết ông tin rằng Trung Quốc và Ukraine chia sẻ những giá trị tương đồng, chẳng hạn như tình yêu dành cho gia đình và trẻ em. "Mọi người đều yêu con của họ. Ai cũng muốn sống trong hòa bình, mong muốn có cuộc sống ổn định", ông nói.

Trung Quốc, cùng với Ấn Độ, vẫn giữ thái độ trung lập đối với cuộc xung đột. Bắc Kinh đã cam kết viện trợ 2,37 triệu USD cho Ukraine kể từ khi chiến sự bắt đầu, theo cơ sở dữ liệu do Viện Kinh tế Thế giới Kiel của Đức biên soạn.

Các quan chức Bắc Kinh cho rằng sự kích động của phương Tây là một trong những nguyên nhân gây leo thang căng thẳng Nga - Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, Zelensky kêu gọi Trung Quốc sử dụng quy chế Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để "cho các nước thấy" rằng họ cần tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

"Nếu chúng ta đang hoạt động mà không có luật pháp, thì tại sao chúng ta phải có Hội đồng Bảo an? Tại sao một số quốc gia trên thế giới có thể quyết định vi phạm các quy tắc quân sự một cách đơn giản như vậy?", ông đưa ra câu hỏi.

Khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc tái thiết đất nước hay không, Zelensky khẳng định ông hy vọng "Trung Quốc, các doanh nghiệp Trung Quốc" và "toàn thế giới" sẽ đóng góp vào quá trình này.

"Tôi thực sự muốn cả thế giới đoàn kết trong quá trình này. Chúng tôi rất khó để vượt qua điều này nếu không có sự giúp đỡ", Zelensky nói và cho biết thêm rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng ở nhiều thành phố.

Tổng thống Ukraine cũng đề cập đến suy đoán rằng Moscow đang tìm nguồn cung cấp chất bán dẫn từ các quốc gia châu Á bên ngoài khu vực ngoại giao của phương Tây để chế tạo vũ khí.

Sau khi xung đột nổ ra, các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới bắt đầu cắt đứt việc giao hàng đến Nga, Moscow vốn lâu nay phụ thuộc vào nhập khẩu chất bán dẫn từ các công ty châu Á và phương Tây.

Zelensky cho biết các dịch vụ tình báo của Kiev biết rõ Moscow đã tiếp cận những quốc gia nào để được hỗ trợ. Tuy nhiên, tổng thống nói rằng ông sẽ không nêu tên các chính phủ này mà muốn tập trung vào việc thống nhất họ chống lại Nga.

"Tôi muốn tập trung vào việc thống nhất ý chí của toàn thế giới", ông kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem