Chủ đề nóng

TP.HCM: Bắt nhóm giang hồ cho vay nặng lãi, quản lý con nợ bằng phần mềm

A.T Thứ sáu, ngày 30/10/2020 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an xác định nhóm cho hơn 200 người vay từ 4 – 12 triệu đồng/người với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng với lãi suất là 20% trong 50 ngày. Tổng mức thu cả gốc lần lãi gần 2 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 30/10, Công an quận 3, TP.HCM cho hay, đang tạm giữ hình sự với Đoàn Gia Phú (SN 1992, ngụ Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1990), cùng ngụ tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Hùng Long (SN 1994) và Trần Hải Nam (SN 1991), cùng ngụ phường 2, quận 3 để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

TPHCM: Bắt nhóm giang hồ cho vay nặng lãi quản lý con nợ bằng phần mềm không cần ghi chép sổ sách - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Theo điều tra, 8h ngày 7/10, Công an quận 3 kiểm tra hành chính ở căn nhà địa chỉ 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật, phường 2, quận 3 thì phát hiện Phú, Đức, Vinh, Long, Nam và thu nhiều tài liệu dữ liệu điện tử có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua làm việc, Phú khai tháng 8/2019, Phú từ Hà Nội vào TP.HCM thuê căn nhà trên để bán điện thoại cùng Đức. Một thời gian, cả 2 kinh doanh lỗ nên bàn bạc chuyển hướng kinh doanh.

Tháng 5/2019, cả 2 cùng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Đ.K. trụ sở đặt tại phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội chung mỗi người 200 triệu – 300 triệu đồng để cho vay nặng lãi. Cả 2 thuê Vinh, Long, Nam, Vũ Xuân Kiên (SN 1988, ngụ Hà Nội) giúp việc, trả lương 5-8 triệu đồng/tháng bao ăn ở.

Sau đó, Phú lên mạng Facebook tạo trang "Tài chính tiêu dùng Hồ Chí Minh" và lấy số điện thoại Vinh làm giao dịch. Nếu khách có nhu cầu vay thì Vinh tư vấn. Phú cho Long, Nam, Kiên gặp khách cho vay.

Nhóm yêu cầu khách phải đăng xuất Icloud. Khách đồng ý thì nhóm sẽ đổi Icloud rồi làm hợp đồng. Hợp đồng cho vay có hợp đồng bán điện thoại và hợp đồng cho thuê điện thoại. Nhóm chụp lại hợp đồng, CMND, ảnh của khách rồi giao lại cho Phú. Sau đó, nhóm mới chịu giao tiền cho khách vay.

Cứ 5 ngày thì khách trả góp và chuyển vào tài khoản của Phú, Long. Nếu khách không có tài khoản thì nhóm này tới nhà thu tiền hoặc khách tới căn nhà Phú thuê đưa tiền. Để quản lý việc cho vay, Phú mua phần mềm tin học quản lý không cần ghi sổ sách.

Trước đây không có phần mềm, Phú ghi chép bằng sổ sách. Nhưng từ tháng 4/2020 đến nay, nhóm lưu trữ bằng phần mềm. Trong phần mềm có thông tin mã khách hàng, tên khách hàng, tiền giao khách, thời gian vay, tiền đã đóng, còn phải đóng… Mỗi ngày, Long sẽ cập nhật vào phần mềm này.

Công an xác định nhóm cho hơn 200 người vay từ 4 triệu – 12 triệu đồng với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng với lãi suất là 20%/50 ngày. Tổng mức thu cả gốc lần lãi gần 2 tỷ đồng. Khi khách trả xong nợ thì nhóm sẽ làm thủ tục thoát số Icloud. Cả 2 trả cho Long, Kiên, Nam, Vinh mỗi người là 5 triệu đồng/tháng bao ăn ở. Nhóm này thu lợi nhuận từ việc cho vay lên hàng trăm triệu đồng.

Vinh, Long, Nam, ngoài trả lương thì mỗi hợp đồng làm cho khách được cho thêm 100.000 đồng. Kiên đang sinh sống tại Hà Nội nên công an sẽ tiếp tục làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem