Chủ đề nóng

TP.HCM: Siêu thị tăng hàng gấp 6 lần, xe thực phẩm về đã thuận lợi hơn, người dân không lo thiếu hụt

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 29/07/2021 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM dồi dào do xe chở hàng từ các tỉnh về TP.HCM đã thuận lợi hơn. Bộ NNPTNT nói người dân không phải lo thiếu hụt nông sản, thực phẩm.
Bình luận 0

Hàng hóa, thực phẩm các loại tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm ở TP.HCM vẫn dồi dào, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân kể từ khi TP giới hạn thời gian hoạt động của các điểm bán đến trước 18h mỗi ngày. 

Siêu thị tăng hàng gấp 6 lần

Đại diện Saigon Co.op cho biết ngày 28/7, lượng hàng hóa nhập về cho hơn 250 siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile… tại khu vực TP.HCM tương đối đầy đủ với giá cả bình ổn. 

Cùng với việc phân chia tần suất, mỗi gia đình chỉ được đi mua thực phẩm 2 lần mỗi tuần, các siêu thị thuộc hệ thống này cũng đảm bảo giãn cách, an toàn phòng dịch.

Siêu thị tăng hàng gấp 6 lần, xe thực phẩm về TP.HCM đã thuận lợi hơn - Ảnh 1.

Saigon Co.op cho biết xe thực phẩm về TP.HCM đã thuận lợi hơn. Ảnh: Hồng Phúc.

Doanh nghiệp nhận thấy công tác vận chuyển, tập kết hàng hóa từ các tỉnh thành về TP.HCM đã từng bước được khai thông thuận lợi hơn so với khi mới bắt đầu thực hiện giãn cách nên lượng hàng về các điểm bán đang ổn định và bắt đầu có xu hướng tăng.

"Hệ thống bán lẻ Satra vẫn đảm bảo được lượng hàng hóa cung ứng cho người tiêu dùng với giá cả ổn định nhờ vào việc liên tục đàm phán với các nhà cung cấp, tìm kiếm thêm những nhà cung cấp mới, thương thảo các hợp đồng gối đầu, giải quyết nhanh công tác vận chuyển để hàng hóa kịp phục vụ người dân", đại diện Satra nhận định.

Ông Bùi Trung Chính - Giám đốc Thu mua ngành hàng thực phẩm khu vực miền Nam của Aeon, cho biết từ đầu giai đoạn dịch thứ 4 đến nay, doanh nghiệp đã liên tục tăng trữ lượng hàng hóa thiết yếu, đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của khách hàng, đồng thời nỗ lực để cân đối và giữ giá cả bình ổn, ít biến động.

"Đối với các mặt hàng tươi sống, tại 2 siêu thị ở khu vực TP.HCM, Aeon đã chủ động tăng trữ lượng nhập hàng từ 5-6 lần. Các mặt hàng tươi sống đều được bổ sung mỗi ngày, giá cả ổn định nên khách hàng có thể an tâm", ông Chính nói với Dân Việt.

Đến nay, các siêu thị cũng cho biết sẽ tăng cường nguồn thịt heo từ các nhà cung cấp khác như Anh Hoàng Thy, Nam Phong, Sagrifood, Masan, CJ, CP, Feddy… để bù cho lượng thịt nhập từ Vissan, khi doanh nghiệp này thực hiện các biện pháp phòng dịch. 

Sở Công Thương TP.HCM cũng khẳng định nguồn cung thịt heo từ các địa phương về TP.HCM cũng rất dồi dào.

Không lo thiếu hụt nông sản

Lãnh đạo Bộ NNPTNT đánh giá, dù dịch bệnh Covid-19 xảy ra nhưng vẫn có thể yên tâm vì nông sản không thiếu hụt. Bởi nông sản chỉ thiếu hụt khi ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi. Còn dịch bệnh trên người, các yếu tố thủy văn, cây trồng không biến động thì nguồn cung về nông sản vẫn đảm bảo.

Siêu thị tăng hàng gấp 6 lần, xe thực phẩm về TP.HCM đã thuận lợi hơn - Ảnh 3.

Siêu thị cho biết sẽ tăng cường nguồn thịt heo từ các nhà cung cấp khác nhau. Ảnh: Hồng Phúc.

Tổ công tác của Bộ NNPTNN đang làm nhiệm vụ kết nối tiêu thụ nông sản tại các tỉnh phía Nam đang ảnh hưởng Covid-19, đã kết nối hàng trăm đầu mối cung cấp rau củ, trái cây, thủy hải sản… Ước tính sản lượng hàng hóa có thể cung cấp từ các đầu mối này đến 31/7 là dồi dào.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, trung bình mỗi ngày, các đầu mối cung ứng tăng từ 20-40 điểm. 

"Mục tiêu đặt ra là kết nối tiêu thụ được nông sản càng nhiều càng tốt để hỗ trợ nông dân cũng như các địa phương. Đến nay, tổ đã kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua. Số lượng giao dịch thực tế rất lớn", ông Tùng cho hay.

Đáng chú ý, Tổ cũng nhận thấy đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến, nhất là sản lượng khoai lang tím và thơm. Dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu.

Không chỉ nông sản, sản lượng tôm, cua, cá nước mặn cũng tăng nhanh. Ngoài ra, còn có dấu hiệu dư thừa ở thịt gà lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ. 

Dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Idor, thơm, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu. 

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cũng xác nhận, qua kiểm tra và thực địa cho thấy rau củ quả, thủy sản đang có dấu hiệu dư thừa cục bộ tại một số địa phương. Hiện Bộ đang tích cực điều phối, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương để giải quyết, kết nối, đưa nông sản về các vùng có nhu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem