Chủ đề nóng

TP.HCM thúc đẩy ngành chăn nuôi từ chương trình phát triển giống, công nghệ cao

Quang Sung Thứ bảy, ngày 26/11/2022 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị. Qua đó, phát triển những giống cây, con có giá trị cao.
Bình luận 0

Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM, đã tạo điều kiện để nghiên cứu, duy trì và bảo tồn nhiều giống cây, con có chất lượng cao. Riêng lĩnh vực chăn nuôi, đến nay Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản, Chi cục Thủy sản và Trung tâm Công nghệ sinh học, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan đã thực hiện nhiều công trình về giống vật nuôi chất lượng cao.

Theo đó đối với giống heo, các đơn vị đã tiến hành thu thập số liệu 4 đợt năm 2022, với trên 170.000 lượt con heo giống (bao gồm các chỉ tiêu về sinh sản, sinh trưởng: số con sơ sinh/ổ, trọng lượng 90 ngày tuổi, trọng lượng 21 ngày tuổi,…) để xử lý và đánh giá tiến bộ di truyền giống heo theo phương pháp BLUP.

Ngành chăn nuôi TP.HCM có nhiều khởi sắc từ chương trình phát triển giống cây, con của thành phố - Ảnh 1.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những lĩnh vực được UBND TP.HCM quan tâm trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị. Cụ thể, thành phố đã ban hành Chương trình phát triển đàn bò bền vững, theo hướng giảm số lượng đàn và tăng chất lượng sữa. Ảnh: Quang Sung

Đối với giống bò sữa, các đơn vị đã thực hiện nghiên cứu đánh giá hiện trạng di truyền A1A2 của đàn bò sữa thành phố để chọn đàn bò hạt nhân A2 chất lượng cao. Kết quả cho thấy đàn bò sữa ở TP.HCM có tiềm năng tạo được đàn bò sữa hạt giống A2A2.

Chương trình đã phát triển dự án Trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Israel với tổng đàn bò sữa hiện nay 255 con. Trong đó, có 167 cái sinh sản (chiếm tỷ lệ 74.2% tổng đàn), 95 con cái đang vắt sữa (chiếm 56,9% cái sinh sản), còn lại là đàn hậu bị và bê. Năng suất sữa bình quân đạt 22 - 24 kg/con/ngày, chất lượng sữa ổn định, đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhiều đơn vị sản xuất sữa lớn.

Riêng Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong 10 tháng đầu năm 2022, đã thực hiện nhiều công trình liên quan đến lĩnh vực giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Theo đó, đối với lĩnh vực thủy sản đơn vị đã nuôi thử nghiệm 2 loại cá, cá trắm cỏ (2 triệu con) và cá tra (3 triệu con) từ cá bột lên cá giống. Đã triển khai ươm nuôi 3.900.000 con cá trắm cỏ từ cá bột lên cá giống và 79.000 con cá lóc giống (nuôi thương phẩm).

Đối với các mô hình nuôi tôm, chương trình lần này đã hoàn thành nghiên cứu sản phẩm cao chiết thảo dược có hiệu quả bảo vệ tôm nuôi lên đến 50%, trước hai tác nhân gây bệnh chết sớm và hội chứng đốm trắng. Sản xuất thử và thử nghiệm chế phẩm sinh học EM gốc và EM Rhodo tại các ao nuôi tôm tại TP.HCM, tỉnh Bến Tre và tỉnh Bạc Liêu. Chế phẩm giúp xử lý bùn thải đáy ao hiệu quả, ổn định chất lượng nước ao nuôi và đảm bảo sức khỏe tôm nuôi.

Trong thời gian tới UBND TP.HCM tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 3931/KH-UBND ngày 25/11/2021 Kế hoạch triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó chương trình tiếp tục đầu tư nâng cấp, xây mới cơ sở hạ tầng khu, vùng, trại sản xuất giống và nông nghiệp công nghệ cao. Đẩy mạnh công tác nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Tiếp tục phát triển hệ thống sản xuất, cung ứng và dịch vụ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tập trung hình thành các vùng sản xuất giống. Thành lập và phát triển các tổ hợp tác, HTX, mạng lưới sản xuất, nhân giống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem