Chủ đề nóng

TQ dọa Mỹ-Hàn trả giá đắt vì hệ thống tên lửa THAAD

Quang Minh – Guardian Chủ nhật, ngày 02/10/2016 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh tuyên bố sẽ có động thái đáp trả thích đáng với việc điều động hệ thống tên lửa THAAD tối tân tới Hàn Quốc.
Bình luận 0

Các nhà sư ở Hàn Quốc phản đối hệ thống tên lửa THAAD.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì quyết định điều động hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tới quận Seongju. Lời cảnh báo được một tờ báo tiếng tăm ở Trung Quốc đăng tải ngày 1.10.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lên cao hơn bao giờ hết khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân hai lần, tiếp theo đó là loạt bắn tên lửa tầm xa và tên lửa đạn đạo. Tháng 7 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD để bảo vệ Seoul khỏi mối nguy từ người láng giềng Triều Tiên.

 Một quan chức giấu tên thuộc Bộ quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố hệ thống THAAD sẽ được lắp đặt ở một sân gôn tại quận Seongju. Trước đó ngày 30.9, Hàn Quốc thông báo chuyển địa điểm đặt hệ thống THAAD do người dân phản đối vì lí do gây hại sức khỏe.

 Kế hoạch lắp đặt tên lửa THAAD khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên. Bắc Kinh lo ngại radar cực mạnh của hệ thống này sẽ phương hại an ninh và chỉ khiến bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Trong một bài xã luận, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ không bao giờ ngừng phản đối hệ thống THAAD. Bài báo khẳng định đây là mối nguy với cán cân an ninh chiến lược trong khu vực.

Hệ thống THAAD có thể bắn "bách phát bách trúng" mọi mục tiêu trong tầm cao 25km.

“Như nhiều quốc gia khác, Trung Quốc không thể thờ ơ trước các vấn đề ảnh hưởng an ninh cốt lõi”, bài báo viết. Tác giả Trung Thanh (tiếng nói của Trung Quốc) thường đưa ra những quan điểm mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh, chiến lược. Tác giả cũng đề nghị Mỹ và Hàn Quốc “tỉnh mộng” và đừng biến bán đảo Triều Tiên thành nơi gây căng thẳng.

Ngày 28.9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả thích đáng với hệ thống THAAD. Dù vậy thông tin chi tiết chưa được công bố.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên về ngoại giao và kinh tế. Dù vậy thời gian qua, Bắc Kinh rất bất bình trước hành động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng. Hội đồng Bảo an LHQ đã kí nhiều nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ Triều Tiên nhưng xem ra chưa có tác dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem