Chủ đề nóng

Trả hồ sơ điều tra bổ sung liên quan án oan Nguyễn Thanh Chấn

Xuân Lực Thứ sáu, ngày 21/11/2014 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư Hoàng Minh Hiển, người được chỉ định bảo chữa cho Lý Nguyễn Chung cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Lý Nguyễn Chung sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, vụ án từng khiến ông Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù oan 10 năm.
Bình luận 0

Sáng nay (21.11), trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hoàng Minh Hiển (Văn phòng Luật sư Bắc Hà, Đoàn luật sư Hà Nội) - luật sư bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê Lạng Sơn; trú tại thôn Đoàn Kết, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Ông Nguyễn Thanh Chấn (trái) từng ngồi tù oan vì bị kết tội sát hại chị Hoan và chỉ được minh oan khi xác định được hung thủ thật sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung (phải).

Theo luật sư Hoàng Minh Hiển, lý do TAND tỉnh Bắc Giang ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hai vấn đề, một là yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm buộc ông Nguyễn Thanh Chấn (người trước đó ngồi tù 10 năm vì bị kết tội sát hại chị Nguyễn Thị Hoan) cấp dưỡng cho cháu Nguyễn Văn Đức (con trai thứ 2 của chị Hoan). Một lý do nữa là tại phiên tòa còn phát sinh thêm một người con của nạn nhân Hoan là anh Nguyễn Xuân Tiến (SN 1990, con đầu lòng của chị Hoan) nên TAND tỉnh Bắc Giang trả hồ sơ để tiến hành tố tụng theo thủ tục chung đối với đại diện hợp pháp của bị hại là anh Tiến.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xử bị cáo Lý Nguyễn Chung với 2 tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản". Tại phiên tòa xét, gia đình bị hại trình đơn đề nghị bồi thường lên HĐXX. Trình bày trong đơn, anh Tiến đề nghị cơ quan tố tụng xem xét nghĩa vụ được bồi thường về vật chất và tinh thần theo quyết định của pháp luật. Nguyên nhân thời điểm chị Hoan bị sát hại, anh Tiến mới hơn 13 tuổi.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) vắng mặt, có giấy xin hoãn toà. Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy đại diện hợp pháp của người bị hại nộp đơn vì có lý do không thể tham gia phiên toà được nên ra quyết định hoãn phiên toà.

Vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, chính là vụ án khiến ông Nguyễn Thanh Chấn nhận án oan và ngồi tù 10 năm. Tuy nhiên, hung thủ sát hại chị Hoan sau đó được xác định là Lý Nguyễn Chung. Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống và lập gia đình tại đây. Cuối năm 2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và ông Nguyễn Thanh Chấn được minh oan, trả tự do.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem