Chủ đề nóng

Trái lựu "vỡ òa" những ngày nắng nỏ!

Bùi Việt Phương Thứ năm, ngày 27/08/2015 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong các loại cây trái của xứ Bắc, lựu là trái cây nhẹ nhàng mà có hương vị thật sâu lắng. Loại quả không nức tiếng như những xoài, mít, nhãn…nhưng lại có những nét rất riêng gắn với tuổi thơ.
Bình luận 0

Nhớ ngày còn nhỏ, dưới những tán cây sai quả trong vườn thường là nơi tụ tập của lũ trẻ. Mùa nào thức ấy, khi loại quả nào vừa chín cũng là lúc tôi và chúng bạn vin cành trèo hái và nô đùa thỏa thích. Mỗi cái cây dù cho nhiều hay ít quả, cành cao hay dễ hái đều trở thành kỷ niệm tuổi thơ.

Với trái lựu, cũng một màu hồng đỏ như nhiều bông hoa và quả trong vườn, nhưng lại rất nhớ những lần vin cành hái xuống, rồi tách hạt nhâm nhi thật vui. Mấy đứa con trai nghịch ngợm có thể leo cành hái trái ổi nhai ngấu nghiến nhưng với những quả lựu chín đỏ lại khác. Bóc lớp vỏ dai và chắc, bên trong là một kho báu chứa đựng những hạt hồng ngọc lấp lánh dưới nắng. Tưởng như đó là món quà mà thiên nhiên diệu kì đã cất kĩ trong nắng nỏ, mưa rào để bữa nay vỡ òa trong bàn tay bé nhỏ.

Những hạt lựu mà hồng ngọc (Ảnh: BVP)

Ngồi dưới bóng mát dưới gốc cây, tôi được chị tôi chia cho một phần hạt mọng có hình ngũ giác. Hạt lựu bọc trong mình lõi cứng của lớp vỏ, mọng nước và ngọt ngào. Bởi thế, không giống như những thứ quả ngọt sắc, mọng nước, thơm lừng… lựu có vị ngọn thanh tao, sâu lắng biết nhường nào.

Sau này khi được đọc câu thơ của Xuân Diệu “Lòng anh quả lựu chín mùi/ Có khi vừa vỡ, vừa cười đó em” mới ngấm và thú vị biết nhường nào về loại quả có cấu tạo độc đáo ấy. Dưới nắng vàng, ngắm nhìn các nữ sinh trong tà áo dài duyên dáng tan trường về, trong bàn tay là những hạt lựu màu hồng ngọc ăn nhỏ nhẹ với khóe miệng cười tươi hồn nhiên. Những khoảng khắc đẹp ấy lưu đọng mãi trong tâm trí.

Sau thời gian rầm rộ chạy theo những loại quả được ưa chuộng nhưng chứa nhiều chất bảo quản, hóa chất người ta lại tìm về những trái lựu bày bán nơi chợ quê mộc mạc. Bao năm rồi, những trái lựu vẫn một sắc màu và hương vị thanh tao như thế, để bữa nay nằm gọn trong tay những cô cậu học trò thơ ngây. Rồi một mùa lựu nữa sẽ đi qua, tuổi thơ cũng sẽ dần qua, chỉ còn lại ký ức về trái lựu trong hoài niệm, thi ca và những khi gặp lại trên nẻo đường mưu sinh tất tả của mỗi chúng ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem