Chủ đề nóng

Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia khám bệnh cho hàng nghìn lượt bệnh nhân

P.V Thứ sáu, ngày 27/10/2017 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trạm Y tế xã Chí Tiên (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) đã đạt chuẩn quốc gia được gần 1 năm. Cơ sở hạ tầng đạt chuẩn đã giúp trạm y tế khám chữa bệnh hiệu quả cho hàng nghìn lượt bệnh nhân.
Bình luận 0

Ngày 25.10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác y tế tại Trạm y tế xã Chí Tiên Đây là trạm y tế đạt chuẩn quốc gia từ tháng 12.2016. Với cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ các phòng chức năng theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế, trạm y tế Chí Tiên đã khám chữa bệnh rất hiệu quả cho bà con.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm người dân đang chờ khám bệnh tại trạm y tế Chí Kiên- huyện Thanh Ba

BS Nguyễn Văn Minh- Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết hiện trạm có 6 cán bộ. 9 tháng đầu năm trạm y tế xã Chí Tiên khám chữa bệnh cho 2.545 lượt bệnh nhân, trong đó khám và kê đơn bảo hiểm là 610 thẻ, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi 540 người cao tuổi... Trung bình mỗi ngày khám khoảng tầm 10 người. Năm 2016 trạm y tế khám cho 910 lượt bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

BS Minh cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe, ngoài các cơ số thuốc trong danh mục thuốc thiết yếu, trạm y tế đã nhập thêm một số thuốc khác để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Bác sĩ Minh cũng mong muốn được đầu tư thêm máy siêu âm mầu và nâng mức trần khám chữa bệnh tại trạm y tế để có kinh phí nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng Trạm y tế bộ máy tính để giúp trạm có thêm điều kiện đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Cùng ngày, Bộ trưởng cũng đến thăm và làm việc với cán bộ y tế Trung tâm y tế huyện Thanh Ba. Đây là mô hình sáp nhập giữa Trung tâm y tế và Bệnh viện huyện, giải quyết tình trạng thiếu cơ sở vật chất, tiết kiệm kinh phí, thuận lợi cho việc điều động, tăng cường nhân lực giữa điều trị và dự phòng.

Bác sĩ Phạm Thái Hạ- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Ba cho biết, với sự đầu tư đồng bộ, thời gian qua, trung tâm đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới: phẫu thuật xương đùi tổn thương xương nội khớp; cắt toàn bộ tuyến giáp; nội soi tiêu hóa dưới gây mê; phẫu thuật nội soi ổ bụng; phẫu thuật nội soi hệ tiết niệu… Nhờ đó, người dân trong huyện không phải đi xa mà vẫn được chăm sóc sức khoẻ tốt.

Hiện Phú Thọ đang triển khai việc khám và cấp phát thuốc cho người dân bị tăng huyết áp tại trạm y tế, việc cấp phát thuốc và quản lý theo dõi người bệnh bị đái tháo đường tại tuyến xã sẽ được tiến hành từ đầu năm 2018.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, thời gian tới, ngành y tế tỉnh Phú Thọ cần nghiên cứu việc triển khai Nghị quyết của TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Đề án phát triển y tế cơ sở, trong đó tập trung ở tuyến xã với mục tiêu phát triển nhưng không đầu tư dàn trải, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; nâng cao trình độ chuyên môn, triển khai đồng bộ mô hình bác sỹ gia đình; thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem