Chủ đề nóng

Trắng đêm dong thuyền ven biển câu mực thu tiền triệu/đêm

Công Xuân Chủ nhật, ngày 31/12/2017 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Như bù lại sự vất vả dong thuyền ven biển rồi phải ngồi thức suốt đêm, ngư dân đánh bắt bằng nghề câu mực đêm ở biển gần bờ Quảng Ngãi có thể thu về cả triệu đồng/đêm/người.
Bình luận 0

Không có điều kiện đầu tư tiền tỷ để đóng tàu to, máy lớn vươn khơi xa để đánh bắt, hàng ngàn ngư dân Quảng Ngãi chọn cách câu mực đêm ở vùng biển ven bờ. Theo đó trừ những khi biển động, trời có trăng cứ đến tầm cuối giờ chiều mỗi ngày, ngư dân các xã: Bình Thạnh, Bình Đông, huyện Bình Sơn; Đức Minh, huyện Mộ Đức... sử dụng thuyền, thúng máy, hoặc chèo tay chạy ra cách bờ 3-6 hải lý để hành nghề, đến sáng sớm hôm sau thì trở về bến.

Dụng cụ câu mực đêm khá đơn giản, với "đồ nghề" gồm vợt, cần câu dài, dây, mồi là con tôm giả đầy màu sắc làm bằng chì hoặc nhựa phản quang, có gắn chùm móc câu phía dưới và quấn giấy kim tuyến xanh, đỏ, tím, vàng để dễ bắt ánh sáng hấp dẫn mực ăn. Với đặc điểm khi thấy ánh sáng thì thường bơi đến để tìm thức ăn nên phải sử dụng đèn măng sông, hoặc bình ăc-qui và bóng để thắp lên "dụ" mực đến để câu.

Loại mực mà số câu đem câu được chủ yếu là mực ống, với đủ kích cỡ và trọng lượng khác nhau. Nhỏ thì 150-400 gram/con, lớn thì lên đến 1-2 kg/con, với số lượng mực câu được tùy theo. Hôm ít thì 3-5 kg/đêm/người, không ít hôm trúng mánh câu được 10-12 kg mực/đêm/người.

Tuy nhiên theo ngư dân câu mực thì ngoài phải ngồi thức suốt đêm để câu nên rất mệt và vất vả; phương tiện nhỏ nên gặp phải giông lốc bất ngờ khá nguy hiểm. Tuy nhiên bù lại với giá bán của mực ống khá cao, từ 130-200.000 đồng/kg đã mang lại cho nhiều người câu mực nguồn thu lên đến cả triệu đồng/đêm/người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem