Chủ đề nóng

Trang trại nhỏ thu tiền to

Thứ ba, ngày 05/03/2013 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Diện tích canh tác ít ỏi, năm 2009, anh Nguyễn Bá Hồng (hẻm 470/4 Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) đã quyết định chuyển sang chăn nuôi.
Bình luận 0

Anh mạnh dạn đầu tư gần 120 triệu đồng để xây 12 chuồng nuôi 9 con nhím và 8 con dúi. Theo anh Hồng, chuồng nuôi nhím đơn giản, mỗi cặp nhím chỉ cần chừng 1,5m2, quan trọng là cần giữ cho chuồng luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Nhím là loài ăn tạp nên chi phí ít tốn kém. Thức ăn chủ yếu của nhím là ngô, đậu, khoai lang và các loại rau. Một cặp nhím sinh sản 2 lứa/năm (4 con) chỉ cần chăm tốt thì sau 6 tháng có giá từ 10 - 15 triệu đồng/cặp. Một cặp nhím sinh sản sẽ cho thu nhập chừng 25 triệu đồng/năm.

Nuôi chồn nhung đen mang lại cho gia đình anh Hồng lợi nhuận cao.

Có vốn trong tay, năm 2010, anh Hồng nuôi thêm bồ câu Pháp, gà rừng, chim trĩ, kỳ đà, chồn nhung đen. Anh Hồng đặc biệt quan tâm đầu tư giống chồn nhung đen, bởi loài động vật có nguồn gốc từ Nam Mỹ này đang được thị trường rất ưa chuộng vì thịt ngon. Sau khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi cũng như nhu cầu thị trường, anh mua 7 cặp chồn nhung đen giống về nuôi thử nghiệm.

Theo anh Hồng, chồn nhung đen là loài ít nhiễm bệnh, tỷ lệ sống cao. Kỹ thuật nuôi động vật này cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là khâu vệ sinh chuồng trại. Chuồng nên kê cao hơn mặt đất khoảng nửa mét và đặt trong phòng có ánh sáng lờ mờ. Thức ăn cho chúng chủ yếu là cỏ voi, lá mía, ngô hay rau củ, lúa mạch, cám gạo (giá rẻ).

Động vật này có khả năng sinh sản cao. Mỗi năm, một con chồn nhung đen trưởng thành có thể đẻ 5 lứa, mỗi lứa từ 2-6 con. Nếu nuôi thương phẩm thì sau 5 tháng, 1 con chồn nhung đen đạt 1,2-1,5kg. Trên thị trường hiện nay, giá loài động vật này dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, trong khi mỗi ngày chỉ tốn chừng 5.000 đồng tiền thức ăn cho mỗi con.

Đối với chồn giống, sau 1 tháng nuôi, anh Hồng thu về 800.000 đồng/cặp. Chỉ với chồn nhung, mỗi năm anh Hồng đã bỏ túi gần 300 triệu đồng. Hầu hết các giống vật nuôi này anh cung cấp cho thị trường Tây Nguyên, miền Trung, Đông - Tây Nam Bộ. “Tôi sẵn sàng cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho những ai có nhu cầu” - anh Hồng tâm sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem