Chủ đề nóng

Trích đoạn Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng dùng phép thuật gọi gió đông khiến Chu Du khiếp sợ

Anh Văn Thứ sáu, ngày 23/04/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Tam quốc Diễn nghĩa, trước trận chiến Xích Bích lịch sử, Gia Cát Lượng đã phải lập đàn cầu gió Đông ba ngày ba đêm để có thể thực hiện kế sách Hỏa công, đánh bại Tào Tháo, định hình thế cục "chân vạc" thời Tam Quốc.
Bình luận 0

Gia Cát Lượng dùng phép thuật gọi gió đông khiến Chu Du khiếp sợ

Đại chiến Xích Bích là một trong những trận chiến nổi tiếng nhất thời Tam Quốc không chỉ vì quy mô trận đánh lớn mà còn vì những tình tiết lỳ kỳ đằng sau. Trước khi trận chiến bắt đầu, liên minh Tôn-Lưu kháng Tào được hình thành, nhưng quân số của liên minh chỉ khoảng 5 vạn thua xa quân Tào với 22 vạn quân (Tào Tháo tuyên bố dẫn theo 83 vạn quân nhưng Chu Du nhận định chỉ 22 vạn quân là quân chinh chiến còn lại chỉ là dân phu đi theo hỗ trợ tải lương).

Để có thể lấy ít thắng nhiều, phá vỡ đại thủy quân của Tào Tháo, Chu Du và Gia Cát Lượng nghĩ ra kế sách "hỏa công", mấu chốt ở đây là thời tiết lúc đó là mùa đông, gió ở Giang Nam sẽ là gió Tây Bắc, nếu liên minh Tôn-Lưu dùng "hỏa công" không khác gì tự thiêu chính mình, nên thứ mà họ còn thiếu để phá Tào chính là gió Đông. Mấu chốt quan trọng này khiến Chu Du đau đầu mà sinh bệnh.

Tuy nhiên vào thời khắc quyết định, Gia Cát Lượng đã lập đàn cúng tế, mượn được gió Đông, giải quyết vấn đề quan trọng nhất của trận chiến.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem