Trồng hoa màu ven đường nông thôn mới ở Cà Mau, cảnh quan đẹp như phim, lãi gấp 3-4 lần làm lúa

Hùng Phước (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Thứ ba, ngày 05/12/2023 19:45 PM (GMT+7)
Từ nhiều năm qua, nhờ tận dụng đất trống ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn mới trước nhà để trồng hoa màu mà gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, ở ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã có thu nhập ổn định và từng bước vươn lên thoát nghèo.
Bình luận 0

Mô hình tận dụng đất trống, vườn tạp để trồng hoa màu nhằm tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, phát triển cho kinh tế gia đình của chị Huệ, nông dân ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cần được nhân rộng để nhiều chị em phụ nữ khác học tập, làm theo. 

Trồng hoa màu ven đường nông thôn mới ở Cà Mau, cảnh quan đẹp như phim, lãi gấp 3-4 lần làm lúa - Ảnh 1.

Chị Huệ, nông dân ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đang chăm sóc rẫy dưa leo tại khu ruộng trồng hoa màu của gia đình.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, ở ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) có 2 nhân khẩu, đất sản xuất chỉ có 2 công. 

Vợ chồng không ai có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gia đình chỉ trông chờ vào 2 công đất trồng lúa, mỗi năm chỉ thu hoạch được vài chục giạ lúa, tạm đủ cho 2 vợ chồng chị ăn trong năm. Nhiều năm liền, gia đình chị Huệ phải sống trong cảnh nghèo khó, thiếu trước hụt sau. 

Đầu năm 2018, chị Huệ thấy ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn mới trước nhà còn nhiều khoảng đất trống của bà con trong xóm ấp chưa đưa vào sản xuất. 

Thấy vậy, chị bàn bạc với ông xã đi hỏi mượn để cải tạo trồng hoa màu. Qua đó, nhằm tự tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Đến khi nào chủ đất hoặc địa phương cần thì vợ chồng chị trả lại.

Sau khi đi hỏi mượn, bà con trong xóm cho vợ chồng chị mượn 2 miếng đất ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà. Mỗi miếng đất có chiều rộng khoảng 6 mét, dài 150 mét. 

Đến khi mượn được đất, vợ chồng chị Huệ rất vui mừng và xem đây là cơ hội để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, khẩn trương bắt tay vào phát dọn cỏ dại, cải tạo đất, lên giồng để đưa vào trồng hoa màu. 

Những năm đầu, chị Huệ trồng các loại hoa màu như hành, hẹ, cải xanh, cải  ngọt, đậu bắp, đậu đũa, khoai ngọt… 

Nhờ cần cụ, chịu khó và chí thú làm ăn nên vụ hoa màu nào gia đình chị Huệ cũng trúng mùa bội thu. Cứ như thế, thu hoạch xong vụ này thì vợ chồng chị cải tạo đất để xuống giống vụ tiếp theo. Vợ chồng chị trồng hoa màu quanh năm, suốt tháng nên ngày nào gia đình chị Huệ cũng có hoa màu để bán,  có “đồng vô, đồng ra” và gia đình đã bớt đi cảnh túng thiếu, khó khăn, chật vật.

Trồng hoa màu ven đường nông thôn mới ở Cà Mau, cảnh quan đẹp như phim, lãi gấp 3-4 lần làm lúa - Ảnh 2.

Chị Huệ tận dụng đất trống ven theo tuyến đường giao thông nông thôn mới để trồng hoa màu nhằm tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Vụ hoa màu hiện nay của gia đình chị Huệ trồng dưa leo, khổ qua, mỗi loại trồng 3.000 đến 5.000 dây và trồng được khoảng 20 ngày tuổi. Số hoa màu này, hiện nay đang phát triển xanh tốt. 

Nếu từ giờ đến 20 ngày nữa số hoa màu chị Huệ trồng không bị sâu rầy, côn trùng cắn phá thì sẽ bước vào vụ thu hoạch. Sau khi thu hoạch hết vụ hoa màu trồng đợt này và trừ chi phí, chị Huệ ước tính có lãi trên 25 triệu đồng. 

Một năm gia đình chị trồng được từ 6 đến 7 vụ hoa màu và thu nhập trên 100 triệu đồng. Số tiền thu nhập này nếu so với trồng 2 công đất lúa của gia đình thì trồng hoa màu thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần. 

Những loại hoa màu này theo chị Huệ là dễ tìm đầu ra, giá cả ổn định. Trong quá trình sản xuất, chị Huệ chỉ bón những loại phân không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo nguồn rau sạch nên sản phẩm dễ bán và có giá cao. 

Thông thường, trước thời điểm thu hoạch khoảng 1 đến 2 tuần, có rất nhiều bạn hàng ở các chợ Khánh Hội, Khánh Lâm, Khánh Hòa, thị trấn U Minh… đến đặt mua hoa màu của chị Huệ. 

Hiện nay, giá dưa leo dao động từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg, khổ qua từ 16.000 đến 18.000 đồng/kg. Có lúc dưa leo, khổ qua hút hàng, giá bán cũng tăng lên nên khi thu hoạch lợi nhuận cũng cao hơn.

Trồng hoa màu ven đường nông thôn mới ở Cà Mau, cảnh quan đẹp như phim, lãi gấp 3-4 lần làm lúa - Ảnh 3.

Mô hình tận dụng đất trống ven đường nông thôn mới để trồng rau má của chị Huệ.

Ngoài trồng dưa leo, khổ qua, chị Huệ còn tận dụng diện tích đất trống để trồng thêm 300m² rau má, 200m² đậu đũa. 

Vào thời điểm thu hoạch, 1 ngày chị cắt bán 15 đến 20 kg rau má, với giá bán từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg; 8 đến 10 kg đậu đũa, với giá bán từ 15.000 đến 18.000 đồng/kg. 

Ngoài bán cho bạn hàng ở các chợ trong huyện, khi thu hoạch chị Huệ còn bày bán tại nhà cho người đi đường và bà con chòm xóm. 

Thấy nguồn rau sạch bày bán tại chỗ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả lại rẻ hơn ở các chợ nên được nhiều khách đi đường và bà con chòm xóm đến mua ủng hộ. Nhờ đó, ngày nào gia đình chị Huệ cũng có tiền vô, không còn cảnh túng thiếu như trước. 

Những năm qua, nhờ trồng hoa màu mà kinh tế gia đình chị Huệ từng bước được cải thiện, cuộc sống gia đình ngày một khấm khá hơn.

Trồng hoa màu ven đường nông thôn mới ở Cà Mau, cảnh quan đẹp như phim, lãi gấp 3-4 lần làm lúa - Ảnh 4.

Những luống đậu đũa của chị Huệ trồng ven đường nông thôn mới đang ra trái và sắp bước vào vụ thu hoạch.

Chị Huệ cho biết: “Trước khi đi mượn đất trống ven đường của bà con chòm xóm để trồng hoa màu bán, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, túng thiếu. Từ lúc trồng hoa màu đến giờ, gia đình có thu nhập ổn định, ngày nào cũng có tiền vô nên kinh tế dần dần ổn định hơn trước nhiều. 

Thực ra, trồng hoa màu không khó, vốn đầu tư không nhiều, chủ yếu là lấy công làm lời. Tuy nhiên, để trồng hoa màu đạt hiệu quả kinh tế cao, người trồng phải siêng năng, cần cù, chịu khó trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Nếu không có gì thay đổi, thời gian tới, vợ chồng tôi sẽ thuê thêm đất vườn tạp của bà con nông dân trong khu vực để mở rộng diện tích trồng hoa màu. Trong đó, ưu tiên trồng đậu bắp, đậu đũa, dưa leo, cải xanh, cải ngọt, hành, hẹ. 

Những tháng cuối năm, tôi trồng cải tùa xại để bán vào dịp Tết. Đây là những loại hoa màu dễ trồng, ít sâu bệnh và thời gian thu hoạch ngắn ngày, dễ bán, giá cả ổn định, một năm có thể trồng được 6 đến 7 vụ. Trồng hoa màu không sợ bị lỗ, không thu nhập nhiều cũng thu nhập ít, chủ yếu bỏ công ra lấy lời và bà con nông dân nào cũng trồng được”.

Những năm qua, nhờ trồng hoa màu mà gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, ở ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình và từng bước vươn lên. 

Mong rằng, mô hình trồng hoa màu của chị Huệ được nhân rộng cho nhiều chị em phụ nữ khác và bà con nông dân trong xã Khánh Lâm học tập, làm theo để cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần cùng địa phương xóa đói giảm nghèo bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem