Chủ đề nóng

Trồng mai vàng, nghe nông dân chuyên nghiệp ở Tiền Giang tiết lộ bí quyết làm chậu mai Tết đẹp, hoa to

Chủ nhật, ngày 01/01/2023 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kinh nghiệm của những người trồng mai Tết chuyên nghiệp khắp các miền quê như Cai Lậy, Cái Bè, TP Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) để có cây mai Tết đẹp, trước hết phải chọn giống mai vàng có hoa to nhiều cánh...
Bình luận 0

 Bên cạnh các loại hoa truyền thống như cúc, vạn thọ, thì cây mai vàng không thể thiếu đối với nhiều gia đình trong những ngày Tết. Dù giàu hay nghèo, dù ở nông thôn sâu hay thành thị… 

Tết đến Xuân về mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình 1, 2 cây mai chơi Tết. Có những gia đình có cả 1 vườn mai. 

Ở Tiền Giang, nghề trồng mai vàng bán Tết có ở khắp các miền quê như huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, huyện Chợ Gạo, TP Mỹ Tho...

Bởi mai vàng có màu sắc sặc sỡ, nở đúng vào mùa xuân, tượng trưng cho thành đạt, may mắn… Ngày nay nhịp sống kinh tế hối hả, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng nên nhiều người không có điều kiện trồng, chăm sóc, nên ngày Tết đến họ chọn phương án mua 1 hay vài cây mai về chưng Tết cho vui nhà, gom gả không khí ba ngày Xuân…

Nghề trồng mai bán Tết ở các địa phương của tỉnh Tiền Giang ấy vậy mà có điều kiện phát triển.

Ở Tiền Giang, nghề trồng mai vàng bán Tết có ở khắp các miền quê như Cai Lậy, Cái Bè. Có một số xã có đông người trồng mai trở nên chuyên nghiệp như xã Xuân Đông huyện Chợ Gạo, xã Tân Mỹ Chánh, Mỹ Phong của thành phố Mỹ Tho.

Trồng mai vàng, nghe nông dân chuyên nghiệp ở Tiền Giang tiết lộ bí quyết làm chậu mai Tết đẹp, hoa to - Ảnh 2.

Trồng mai vàng, nghe nông dân chuyên nghiệp ở Tiền Giang tiết lộ bí quyết làm chậu mai Tết đẹp, hoa to - Ảnh 3.

Nông dân Tiền Giang chăm sóc vườn mai vàng, hy vọng một mùa mai Tết sung túc, đủ đầy. Ảnh: Lê Long

Vào những ngày này, khi tiết trời bắt đầu se lạnh xen lẫn với tia nắng ấm tỏa khắp các vùng quê, cũng là lúc những người trồng hoa Tết đang tất bật với công việc của mình. 

Nghề trồng mai bán Tết cũng vậy. Thật ra, để có 1 cây mai trổ nhiều hoa, đúng vào dịp Tết là cả một quá trình chăm sóc thậm chí cả năm thì mai mới sung sức, nhiều tượt và cho nhiều nụ… nhưng những tháng giáp Tết là giai đoạn nước rút để bồi bổ dinh dưỡng cho cây, cắt tỉa những cành thừa nhằm tạo dáng cho 1 cây mai đẹp, nhiều nụ, nở hoa to, lâu tàn .

Theo kinh nghiệm của những người trồng mai chuyên nghiệp, để có cây mai đẹp, trước hết phải chọn giống mai có hoa to nhiều cánh. 

Kế đến là kỹ thuật chăm sóc, mai muốn có nhiều nụ phải có nhiều ánh sáng, sử dụng phân hữu cơ, và được cắt tỉa thường xuyên để tạo dáng, loại bỏ cành sâu bệnh. Chế độ tưới nước cũng phải có kỹ thuật, nếu không mai sẽ nở sớm…

Trồng mai vàng, nghe nông dân chuyên nghiệp ở Tiền Giang tiết lộ bí quyết làm chậu mai Tết đẹp, hoa to - Ảnh 5.

Trồng mai vàng, nghe nông dân chuyên nghiệp ở Tiền Giang tiết lộ bí quyết làm chậu mai Tết đẹp, hoa to - Ảnh 6.

Hoa mai – sắc Xuân của mọi nhà. Ảnh: Lê Long

Dạo quanh những vùng trồng mai vàng truyền thống ở các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh thành phố Mỹ Tho, Xuân Đông của huyện Chợ Gạo hay Long Trung, Long Khánh của thị xã Cai lậy, Mỹ Lương của huyện Cái Bè… vào những ngày này, chúng tôi càng thêm yêu những người nông dân chân chất nơi đây. 

Với họ, trồng mai bán Tết là một cái nghề như bao nghề khác nhưng bên cạnh niềm vui khi thấy những đứa con tinh thần khoe sắc mang mùa xuân đến cho mọi nhà thì vẫn thấp thỏm những lo âu mỗi khi mai dội chợ, sụt giá… nhưng dù thế nào đi nữa thì họ cũng dốc hết công sức ra chăm sóc với hy vọng mỗi mùa Xuân đến là một mùa vui! 

Cũng nhờ những vườn mai vàng mà nhiều gia đình có Tết sung túc vì có thu nhập từ tiền bán mai để mua sắm trong gia đình, và có tiền mua vật tư để tái chăm sóc cho mùa mai năm sau.

Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế được phục hồi, tiết trời thuận lợi nên hứa hẹn một mùa mai Tết đẹp với nguồn cung dồi dào.

Ngoài việc bán cho thương lái vào tận vườn mua, hay bán tại chợ hoa Xuân ở nội tỉnh, các hộ trồng mai vàng ở các xã chuyên canh còn bán cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh vì được cao giá hơn. Cũng có những hộ thực hiện cả dịch vụ cho thuê mai ngày Tết.

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, và cũng còn khoảng hơn 2 tuần nữa là các chợ hoa Xuân bắt đầu khai hội. 

Những hộ trồng mai bán Tết ở Tiền Giang đang tất bật hoàn thiện những công đoạn cuối cùng và chờ đợi với hy vọng sẽ tạo ra được những cây mai có giá trị nhất. Với họ, thấy mai là thấy Tết, bởi cuộc sống có sung túc hay không, mùa xuân có nhộn nhịp hay không là cũng từ những mùa hoa Tết – mùa hoa của niềm vui và hy vọng mang sắc Xuân đến cho mọi nhà!


 

Hữu Hạnh (Đài PTTH Tiền Giang)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem