Chủ đề nóng

trồng mía

 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La đối mặt với thách thức

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La đối mặt với thách thức

  Trước việc thực hiện hội nhập và mức thuế nhập khẩu 5% đối với mặt hàng đường trong khối ASEAN, không chỉ Công ty CP Mía đường Sơn La phải đối mặt với thách thức rất lớn, mà hàng chục ngàn hộ nông dân (với khoảng 40.000 nhân khẩu) trồng mía ở Sơn La cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng…
 • Phú Yên: Lạ, trồng mía lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thế nào?

  Phú Yên: Lạ, trồng mía lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thế nào?

  Hội đồng KH-CN cấp tỉnh đã đánh giá, nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong sản xuất thâm canh mía tại các vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh” do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên làm chủ nhiệm.
 • Đà Nẵng: Cây mía Hòa Bắc bế tắc đầu ra, cả đồng mới có 1 ruộng bán được

  Đà Nẵng: Cây mía Hòa Bắc bế tắc đầu ra, cả đồng mới có 1 ruộng bán được

  Cánh đồng mía thuộc xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) được biết đến là vùng chuyên canh mía lâu năm, cũng là cây trồng chủ lực của hàng trăm hộ dân. Thế nhưng vụ mía năm nay, nông dân trồng mía ở Hòa Bắc lo đến mất ăn mất ngủ vì mía đang vào vụ thu hoạch nhưng đầu ra thì chưa thấy đâu.
 • Ngành mía đường: Đừng khóc vì ATIGA!

  Ngành mía đường: Đừng khóc vì ATIGA!

  Chính phủ đã khẳng định, không thể bảo hộ thêm cho ngành mía đường bởi Việt Nam là nước duy nhất trì hoãn thực thi các cam kết trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Không còn cách nào khác, đừng khóc vì ATIGA, đã đến lúc ngành mía đường phải thay máu.
 • Philippines, Indonesia cứu ngành đường thế nào trước ATIGA?

  Philippines, Indonesia cứu ngành đường thế nào trước ATIGA?

  Chỉ còn vài ngày nữa, 1/1/2020 tới đây, Hiệp định Thương mại tự do ASEAN (ATIGA) được thực thi tại Việt Nam. Khi mà việc xem xét hoãn thực thi cam kết ATIGA cho ngành mía đường được coi là khó khả thi, thời hạn mở cửa ngành, xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đã cận kề thì câu hỏi lớn là ngành mía đường sẽ hội nhập như thế nào để giảm thiểu tác động từ ATIGA?
 • Lãi thấp “bóp nghẹt” cây mía, nông dân càng trồng càng nghèo

  Lãi thấp “bóp nghẹt” cây mía, nông dân càng trồng càng nghèo

  Cây mía có tỷ lệ diện tích canh tác tính trên đầu người cao nhất tỉnh Tây Ninh, nhưng lại cho lợi nhuận và giá trị gia tăng thấp nhất trong các cây trồng truyền thống. Vì thế, dự thảo Đề án chuỗi giá trị của Tây Ninh đã đề xuất cây mía thuộc nhóm không khuyến khích sản xuất và giảm dần diện tích canh tác.
 • Hết thời cây mía, đến thời cây gai?

  Hết thời cây mía, đến thời cây gai?

  Mới đây, Báo NTNN tổ chức tọa đàm: “Làm gì để ngành mía đường vượt “bẫy” hội nhập?”. Đây là một nội dung rất thiết thực, khi đang tái diễn tình cảnh nông dân nhiều tỉnh phải bỏ mía vì không được nhà máy thu mua.
 • Thương lái biệt tăm, nhà máy nợ tiền, nông dân trồng mía mất tết

  Thương lái biệt tăm, nhà máy nợ tiền, nông dân trồng mía mất tết

  Hàng ngàn ha mía mất bao công chăm sóc để rồi “cho không”, khiến Tết Nguyên đán năm nay nông dân trồng mía ở Bến Lức (Long An) mất vui. Bao nhiêu hy vọng có một cái tết đủ đầy đã tan thành mây khói.
 • Nông dân Sơn La làm giàu từ cây mía

  Nông dân Sơn La làm giàu từ cây mía

  Chỉ với 1ha đất nương rẫy, vốn liếng không có nhiều, nhưng với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, anh Nùng Văn Ửng, bản Mai Quỳnh (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã làm giàu nhờ cây mía.
 • Tìm cách tăng thu nhập cho người trồng mía

  Tìm cách tăng thu nhập cho người trồng mía

  Miền núi phía Bắc được xác định là vùng có lợi thế trung bình trong việc phát triển vùng nguyên liệu mía, nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông hộ. Tuy nhiên, hiện nay do giá mía giảm, năng suất mía còn thấp, thu nhập ngày càng giảm nên người dân ở nhiều địa phương đã bỏ mía để trồng cam, bưởi. Trong khi đó, nếu thâm canh tốt, trồng mía vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.