Chủ đề nóng

Trồng loại rau ăn tốt cho thần kinh, giải độc ở Long An, nông dân cắt roạt roạt, lãi 50-60 triệu đồng/vụ

Mộng Đào – Trung Hiếu (Cổng TTĐT Đài PTTH Long An) Thứ năm, ngày 08/06/2023 19:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ chí thú làm ăn, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp, gia đình anh Trần Tấn Ru, ấp 1, xã Tân Long, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) không chỉ vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương.
Bình luận 0

Năm 2018, gia đình anh Trần Tấn Ru (ấp 1, xã Tân Long, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) quyết tâm chuyển đất trồng lúa sang trồng rau má. Trồng rau má không khó, nếu chịu nghiên cứu tìm tòi, học tập kinh nghiệm thì đem lại hiệu quả kinh tế cao.  Theo anh Trần Tấn Ru, trồng rau má 3 năm sẽ trồng xem kẻ 01 vụ lúa để thay đổi đất để hạn chế ký sinh, sâu bệnh và lấy lại phù sa cho đất.

Trồng loại rau ăn tốt cho thần kinh, giải độc ở Long An, nông dân cắt roạt roạt, lãi 50-60 triệu đồng/vụ - Ảnh 1.

Trên ruộng rau má được anh Ru, nông dân trồng rau má  ấp 1, xã Tân Long, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.

Rau má từ khi gieo hạt đến sau 2 tháng là có thể thu hoạch, những lần thu hoạch tiếp theo chỉ mất 20 ngày và thu hoạch được 3 lần/vụ. Một hecta rau má có thể thu hoạch được 10 tấn cho một lần cắt. Hiện tại gia đình anh Ru canh tác 3 hecta rau má, mỗi năm gia đình trồng được 2 vụ. Với giá bán mỗi ký dao động từ 12.000 đồng đến 26.000 đồng, gia đình anh cũng thoát nghèo nhờ mô hình này.

“Trước đây làm lúa một năm chỉ lời từ 5-7 triệu/hecta, nay chuyển sang trồng rau má, 1 vụ có thể kiếm được 50 đến 60 triệu đồng. Nhờ mô hình trồng rau má, tôi thoát nghèo được 02 năm, từ đó mới có tiền nuôi con học trên thành phố”, anh Trần Tấn Ru, cho biết thêm.

Trồng loại rau ăn tốt cho thần kinh, giải độc ở Long An, nông dân cắt roạt roạt, lãi 50-60 triệu đồng/vụ - Ảnh 2.

Bình quân công cắt rau má có từ 20 đến 50 người tham gia.

Trước những hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng rau má đem lại, xã Tân Long thành lập 02 tổ hợp tác trồng rau má với 7 thành viên canh tác 9,5 hecta tập trung ở ấp 1. Từ mô hình trồng rau má đã giúp địa phương giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, tùy theo số lượng giao hàng, công cắt rau có từ 20 đến 50 người tham gia.

Chị Dương Thị Ngọc Lan, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) chia sẻ: “Mô hình trồng rau má giúp bà con ở đây có thêm thu nhập. Những người lớn tuổi và nuôi con nhỏ không làm công ty có thể đi cắt rau má, làm cỏ. Một ngày có thể kiếm được từ 150.000 – 200.000 đồng”.

Trồng loại rau ăn tốt cho thần kinh, giải độc ở Long An, nông dân cắt roạt roạt, lãi 50-60 triệu đồng/vụ - Ảnh 3.

Một vụ thu hoạch rau má được 10 tấn/hecta

Sau gần 6 năm thực hiện chuyển đổi cây trồng, với tính cần cù, chịu khó anh Trần Tấn Ru không chỉ canh tác trên diện tích đất của gia đình mà còn thuê thêm đất để làm thêm, ngoài ra anh còn nhận cày xới đất cho người dân khi có nhu cầu. Mỗi năm trừ cho phí, gia đình anh thu nhập khoảng 100 triệu đồng, xứng đáng với danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem