Chủ đề nóng

Trồng tiêu trúng mùa, giá tiêu bán cao, thu tiền tỷ, vì sao vẫn có nông dân Gia Lai kêu không lãi nhiều?

Thứ bảy, ngày 02/04/2022 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Mặc dù chi phí đầu tư trồng tiêu tăng cao nhưng bù lại hồ tiêu trúng mùa, bán được giá cao...
Bình luận 0

Những ngày này, gia đình ông Lê Hùng Huấn (làng Tok Roh, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) tranh thủ thu hoạch hơn 13.000 trụ hồ tiêu được trồng từ năm 2012. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Huấn vui vẻ cho hay: “Những năm qua, nhờ bón phân hữu cơ, tưới nhỏ giọt và để cỏ làm mát đất nên vườn hồ tiêu của gia đình phát triển xanh tốt, cho sản lượng ổn định hàng năm trên 10 tấn, lãi hơn 1 tỷ đồng. Năm nay, gia đình vui mừng khi giá hồ tiêu tăng cao, hiện dao động ở mức 80.000 đồng/kg”.

Trồng hồ tiêu trúng mùa, giá tiêu bán cao, thu tiền tỷ vì sao vẫn có nông dân Gia Lai kêu không lãi nhiều?  - Ảnh 1.

Người dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai thu hoạch hồ tiêu trong bối cảnh giá tiêu tăng cao, nhưng chi phí cũng tăng lên rất nhiều. Ảnh: Mỹ Đức

Còn anh Lê Đình Cương (làng Ser Dơ Mó, xã Kông Htok) thì cho biết: Gia đình đang thu hoạch 4 sào hồ tiêu được trồng từ năm 2019. Năm nay, giá hồ tiêu đã tăng cao trở lại. Tuy nhiên, do chi phí phân bón, vật tư nông nghiệp cộng với công thu hái tăng cao nên chúng tôi không lãi được nhiều.

Huyện Chư Sê có hơn 2.000 ha hồ tiêu. Trước đây, hồ tiêu được coi là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, do giá hồ tiêu xuống thấp khiến cho người dân không còn mặn mà trong việc đầu tư chăm sóc. 

Điều này dẫn đến nhiều diện tích hồ tiêu bị chết hoặc người dân nhổ bỏ để trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn. 

Trước thực tế này, ngành Nông nghiệp huyện và chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân duy trì việc chăm sóc, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để ổn định năng suất, sản lượng tiêu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai)-cho biết: “Vụ hồ tiêu năm nay, năng suất tiêu tạm ổn vì thời tiết tương đối thuận lợi. Đặc biệt, giá hồ tiêu tăng cao nên bà con có thu nhập ổn định, tái đầu tư sản xuất vụ tiếp theo. Đối với những vườn hồ tiêu hiện có và trồng mới thì bà con cần chú ý canh tác theo hướng hữu cơ, sinh học để vườn tiêu phát triển bền vững và có hiệu quả cao”.

Mỹ Đức (Báo Gia Lai)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem