Trúm lươn đồng
-
Theo đó, khoảng 2 – 3 giờ chiều, tại các tuyến kênh xẻ ngang xẻ dọc trong rừng U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau), người dân bơi xuồng ba lá chở đầy trúm lươn đồng tỏa ra các hướng. Mỗi người dò xét từng đám cỏ năng, đám cỏ lác, sau đó là chọn vùng, vạch luồng để cố định đặt trúm bẫy lươn đồng.
-
Đặt trúm bắt lươn đồng là một sáng kiến, kinh nghiệm, độc đáo, sáng tạo, đồng thời trong những nghề truyền thống, gắn bó lâu đời với nông dân vùng Cà Mau. Họ là những “nghệ sĩ” thực thụ, không chỉ hành nghề để vì mưu sinh mà còn duy trì nét văn hoá đặt sắc của một nghề thuần nông không lẫn vào đâu của vùng đất Nam Bộ.
-
Bước sang cuối tháng 4, nghề thả trúm lươn đồng trên ruộng lúa ở huyện Đô Lương (Nghệ An) cho thu nhập cao. Những người làm nghề trúm lươn không quản vất vả để kiếm được những mẻ lươn đồng vàng ươm, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và luôn được thị trường ưa chuộng.
-
Tuy nhọc nhằn, lặn lội đêm hôm trên đồng ruộng, nhưng bù lại nghề đặt ống bắt lươn đồng ở tỉnh Phú Thọ đem lại thu nhập khá hơn cho người lao động ở vùng nông thôn.
-
Từ nhiều năm nay, ngoài thu nhập chính từ trồng rau màu thì nghề đặt trúm (ống) lươn cũng đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân ở thôn Yển Vũ, xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).
-
Hàng năm, bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 ở tỉnh Cà Mau có hàng trăm nông dân đổ xô đi đặt trúm bắt lươn. Đây là nghề truyền thống có từ lâu đời và nhờ nghề này, có hàng trăm hộ dân ở tỉnh có thêm thu nhập, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình.
-
Ngoài nguồn lợi cá đồng, lươn là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất Cà Mau. Tuy nhiên, để bắt được lươn, nông dân tỉnh Cà Mau chủ yếu là đặt trúm. Do đó, nghề đặt trúm ở Cà Mau vốn rất phát triển và có truyền thống từ lâu đời.
-
Hễ ai có dịp ghé lại xứ Nghệ, thế nào cũng được giới thiệu món cháo lươn vốn được xem là món ngon phải thử. Tuy nhiên, ở miền Tây mùa nước nổi quê tôi, lươn sẽ được chế biến rất nhiều món ngon, nhiều đến nỗi bất chợt khó mà kể hết.