Chủ đề nóng

Trump khoe ngăn đồng minh NATO làm điều khủng khiếp này ở Syria

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 30/06/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ngăn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan quét sạch người Kurd ở Syria.
Bình luận 0

Ông Trump tuyên bố đã ngăn Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh NATO của Mỹ quét sạch người Kurd ở Syria.

Tổng thống Donald Trump hôm 29/6 cho biết, người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã muốn quét sạch người Kurd ở Syria, lực lượng giúp quân đội Mỹ chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ ý tưởng đó sau khi ông Trump nói rằng ông Erdoğan không thể làm điều đó.

"Ông ấy có vấn đề với người Kurd và mọi người đều biết. Ông ấy có 65.000 chiến binh, quân đội, ở biên giới và ông ấy sẽ quét sạch người Kurd", ông Trump nói trong một cuộc họp báo ở Osaka, nơi ông gặp ông Erdoğan bên lề hội nghị G-20.

Đề cập đến các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), mà Ankara coi là một phần mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị liệt vào danh sách khủng bố, Trump nói người Kurd đã giúp Mỹ chiến đấu chống IS.

"Tôi đã gọi cho ông ấy và yêu cầu ông ấy đừng làm điều đó. Tôi đoán, họ (người Kurd) là kẻ thù tự nhiên của ông ấy, hoặc của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông ấy đã không làm điều đó", Tổng thống Mỹ nói.  

Trump đã tuyên bố rút quân đội Mỹ ở Syria cuối năm ngoái, sau khi Tổng thống Erdoğan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Syria tại phía đông sông Euphrates. Washington sau đó cho biết họ sẽ chỉ rút một nửa trong số 2.000 quân tại Syria.

Washington và Ankara đã đàm phán trong nhiều tháng để thành lập một khu vực an toàn ở phía bắc Syria dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trump cho biết hai đồng minh NATO cũng đang hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề ở tỉnh Idlib, khu vực nổi dậy lớn cuối cùng ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 9 đã thống nhất một thỏa thuận về Idlib. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm tạo ra vùng đệm phi quân sự và loại bỏ các chiến binh cực đoan như các thành viên nhóm phiến quân Tahrir al-Sham (HTS), một trong những nhóm đối lập mạnh nhất còn lại trong tỉnh.

Syria và đồng minh Nga đã tăng cường các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh vào cuối tháng 4 chống lại HTS và các nhóm thánh chiến khác ở Idlib - nơi hiện cũng là nhà của khoảng ba triệu người di tản theo số liệu của Liên Hợp Quốc. 

"Chúng tôi đang hợp tác về vấn đề tỉnh Idlib. Bởi vì ông ấy (Erdoğan) không muốn thấy ba triệu người ở Syria thiệt mạng, tôi cũng vậy", ông Trump nói. 

Trump cũng cho biết ông cũng đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình ở Idlib.

"Có 30.000 tên khủng bố ở tỉnh Idlib. Bắt bọn khủng bố là đúng. Nhưng bạn không thể giết ba triệu người để có được những kẻ khủng bố", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem