Chủ đề nóng

Trump kí lệnh “cấm cửa” người Hồi giáo là phạm luật?

Quang Minh - NYT Thứ bảy, ngày 28/01/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo New York Times, sắc lệnh mới nhất của Trump ngăn cản mọi công dân Hồi giáo nhập cư vào Mỹ là phạm luật.
Bình luận 0

Người nhập cư phản đối chính sách của Trump.

Tổng thống Trump vừa kí sắc lệnh hôm 27.1 yêu cầu “cấm cửa” ít nhất 90 ngày với mọi công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo, trong đó có Iraq và Syria. Dù sắc lệnh gây tranh cãi này được thực hiện theo cam kết của Trump trước khi nhậm chức nhưng lệnh cấm trên là phạm luật, theo tờ Thời báo New York.

Cách đây 50 năm, Quốc hội Mỹ từng bác bỏ một đạo luật phân biệt chủng tộc và người nhập cư vì nó trái với hiến pháp nước này. Thời điểm đó, Mỹ muốn cấm cửa mọi công dân từ các quốc gia châu Á, châu Phi và mở cửa để người Tây Âu tới Mỹ. Thậm chí người Đông Âu cũng không được phép nhập cư.

Trump rất muốn thực hiện việc cấm cửa người Hồi giáo vì ông cho rằng phần lớn trong số này là “Hồi giáo cực đoan”. Tuy nhiên, Đạo luật Quốc tịch và Nhập cư năm 1965 đã loại trừ tất cả các sắc lệnh phân biệt chủng tộc như lệnh Trump vừa ký. Thời điểm kí đạo luật mới, Tổng thống Lyndon Johnson tuyên bố “xóa bỏ hoàn toàn sự bất công với chế độ hạn ngạch quốc tịch”.

Dù vậy, Trump nói rằng ông vẫn có quyền thực hiện sắc lệnh vừa kí vì một đạo luật năm 1952 cho phép tổng thống có quyền miễn trừ mọi quy định được cho là “phương hại tới lợi ích của Mỹ”. Theo tờ Thời báo New York, Trump quên mất rằng đạo luật năm 1965 khẳng định không ai, kể cả tổng thống, được phép “phân biệt chủng tộc vì lí do giới tính, quốc tịch, nơi ra đời và cư trú”. Trường hợp ngoại lệ duy nhất chỉ áp dụng khi Quốc hội Mỹ thông qua, ví dụ với người Cuba xin tị nạn.

Khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật năm 1965, mục đích lớn nhất là bảo vệ người nhập cư và cả những công dân Mỹ kết hôn với vợ/chồng là người nước ngoài. Điều này giúp họ không bị phân biệt chủng tộc trên chính đất Mỹ.

Không chỉ gây tranh cãi với hàng loạt sắc lệnh và quyết định mới, ngày 25.1 Trump tuyên bố sẽ xây dựng ngay lập tức bức tường ở biên giới Mexico dài 3.200km. Theo Trump, bức tường này nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép mà chủ yếu là tội phạm ma túy và hiếp dâm tràn vào Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem