Chủ đề nóng

Trump vô tình làm lộ sứ mệnh tuyệt mật của đặc nhiệm SEAL

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 28/12/2018 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã vô tình làm lộ sứ mệnh quân sự bí mật của Mỹ và những thông tin tuyệt mật trong một video nhạy cảm được đăng tải lên Twitter về chuyến thăm bất ngờ của ông tới Iraq mới đây.
Bình luận 0

Tổng thống Trump được cho là đã vô tình làm lộ sứ mệnh tuyệt mật và thông tin tình báo quân sự nhạy cảm của Mỹ trong chuyến thăm quân đội Mỹ đóng ở Iraq.

Theo báo Anh Express, Tổng thống Donald Trump đang hứng "bão" chỉ trích sau khi vô tình tiết lộ thông tin tình báo quân sự tối mật của Mỹ trong chuyến thăm căn cứ không quân của quân đội Mỹ ở Iraq hôm 26.12.

Theo đó, để kỷ niệm chuyến thăm đầu tiên tới chiến trường trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã đăng một đoạn video ông chụp ảnh với nhiều nhóm binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Iraq.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chi tiết của video này có thể khiến nhóm đặc nhiệm SEAL của Mỹ gặp nguy hiểm.

Cụ thể, trong clip, Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân đã gặp gỡ các binh sĩ, chụp ảnh và ký tặng mọi người tại căn cứ không quân Al Asad.

Tuy nhiên, đoạn video nhạy cảm được tải lên Twitter cũng cho thấy Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania tạo dáng chụp ảnh với các thành viên của đội đặc nhiệm SEAL Team 5. 

Các quan chức Lầu Năm Góc đã về hưu lẫn những người vẫn còn phục vụ đã thừa nhận rằng, việc tiết lộ vị trí triển khai của đội đặc nhiệm SEAL Team 5 là vi phạm an ninh hoạt động.

Khuôn mặt của các thành viên của đội SEAL cũng không bị che mờ đi, vốn là điều cần thiết phải làm để che giấu danh tính của những binh sĩ tinh nhuệ trong các đơn vị lực lượng đặc biệt.

Đoạn video còn tiết lộ nhận dạng của đội quân bí mật gồm những người quân nhân ưu tú đang mặc trang phục chiến đấu đầy đủ và đeo kính bảo hộ nhìn đêm đặc biệt.

Theo Newsweek, Lầu Năm Góc đang phẫn nộ vì những chi tiết bị rò rỉ mô tả sự hiện diện của đội SEAL ở Trung Đông.

Malcolm Nance, cựu chuyên gia tình báo của Hải quân Mỹ, người từng chiến đấu ở Iraq nhấn mạnh: "An ninh hoạt động là khía cạnh quan trọng nhất của việc triển khai nhân sự. Tên thật, khuôn mặt và danh tính của các nhân viên quân sự tham gia vào các hoạt động hoặc sứ mệnh đặc biệt, thường là một bí mật được giữ kín trong khu vực chiến đấu".

"Tiết lộ danh tính của họ một cách vô tình trên phương tiện truyền thông sẽ gây ra nguy hiểm nếu bất kỳ quân nhân nào trong số này bị chính phủ thù địch hoặc một nhóm khủng bố bắt giữ. Họ sẽ không thể phủ nhận họ là ai và họ làm gì", ông Nance nói thêm.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng bình luận: "Ngay cả trong các cuộc thao diễn hoạt động đặc biệt trước tổng thống hoặc phó tổng thống, khuôn mặt của các đặc nhiệm đều được che kín hoặc khuôn mặt của họ sẽ được xử lý làm mờ trong các video công bố với công chúng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem