Chủ đề nóng

Bình Định: Trúng đấu giá lô đất 7 tỷ đồng, bán lại 3 tỷ đồng, bị nghi ngờ trốn thuế

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 04/10/2022 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trường hợp chủ lô đất trúng đấu giá hơn 7 tỷ đồng nhưng giao dịch chuyển nhượng cho người khác trên hợp đồng chỉ 3 tỷ đồng… đã bị Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn (Bình Định) nghi ngờ có dấu hiệu trốn thuế và chuyển hồ sơ đến công an điều tra.
Bình luận 0

Ngày 4/10, Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã chuyển tin báo kèm hồ sơ về vụ việc nghi ngờ có dấu hiệu hành vi trốn thuế sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Quy Nhơn để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Qua công tác xác định nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản, cơ quan này phát hiện trường hợp chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế thông qua việc người bán và người mua (người nộp thuế) kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá trị thực tế giao dịch.

Trúng đấu giá 7 tỷ, bán “rẻ bèo” chỉ 3 tỷ… chủ lô đất bị nghi ngờ trốn thuế, chuyển hồ sơ đến công an - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác thuế của Chi cục Thuế Quy Nhơn. Ảnh: CCTQN.

Đó là trường hợp tại lô đất ở số 1193 đường Trần Hưng Đạo (TP.Quy Nhơn), giữa bên bán là cặp vợ chồng ở Hà Nội và bên mua là một người phụ nữ có địa chỉ cư trú tại thị xã An Nhơn, Bình Định.

Theo Phiếu chuyển thông tin địa chính ngày 15/8 của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định kèm theo Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Văn phòng Trần Minh Thiện, kèm theo tờ khai thuế thu nhập cá nhân (bên bán), tờ khai lệ phí trước bạ (bên mua) kê khai, giá trị lô đất chuyển nhượng nói trên được ghi trên hợp đồng là 3 tỷ đồng.

Thực hiện quy trình giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn đã ban hành thông báo xác định nghĩa vụ tài chính mà các bên phải nộp với số tiền là 77,3 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo lịch sử giao dịch bất động sản, bên bán (ở Hà Nội) đã mua trúng đấu giá lô đất nói trên vào tháng 5/2021 (Quyết định số 2067/QĐ-UBND ngày 24/5/2021 của UBND tỉnh Bình Định về việc công nhận kết quả trúng đấu giá cơ sở nhà, đất số 1193 đường Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn) hơn 7,3 tỷ đồng.

Như vậy, khi chuyển nhượng theo hợp đồng được công chứng, thì bên bán và bên mua kê khai trên hợp đồng công chứng giá lô đất 3 tỷ đồng (thấp hơn giá do UBND tỉnh Bình Định quy định), thấp hơn so với giá đã trúng đấu giá vào tháng 5/2021 là 4,3 tỷ đồng, dẫn đến nghĩa vụ tài chính ước tính thất thu với số tiền hơn 105 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem