Chủ đề nóng

Trung Quốc đột nhiên tạm dừng thu mua loại trái cây này, nông dân Lào Cai, Lai Châu đứng ngồi không yên

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 27/08/2021 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu chuối qua cửa khẩu Lào Cai nên việc tiêu thụ chuối của nông dân gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu chuối của Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lào Cai tăng trưởng đột biến do nhu cầu từ phía bạn tăng.

Trong đó, chỉ tính riêng xuất khẩu chuối sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai đã đạt 36.280 tấn (tăng 65,89%), giá trị đạt 11,17 triệu USD (tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Việc xuất khẩu chuối và nhiều loại trái cây khác sang Trung Quốc đang thuận lợi thì ngày 05/8/2021, phía Trung Quốc tiếp tục thông báo cho các doanh nghiệp nhập khẩu về việc hạn chế nhập khẩu đối với tất cả các mặt hàng được vận chuyển bằng container lạnh nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan tại khu vực biên giới. 

"Tuy nhiên, qua thực tế thông quan tại cửa khẩu thì tất cả các mặt hàng trái cây tươi, trong đó có cả các mặt hàng trái cây không vận chuyển bằng xe lạnh (chuối, mít, dưa hấu) phía Trung Quốc cũng không tiếp nhận đón hàng" - báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết.

Chỉ tính riêng mặt hàng chuối xuất khẩu của Lào Cai, dự kiến sản lượng chuối sản xuất trong 05 tháng cuối năm 2021 khoảng 17.204,2 tấn, 70% sản lượng sẽ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và 30% sản lượng phục vụ nhu cầu chế biến. 

Hiện nay, chuối đã bắt đầu thu hoạch nhưng không thể thực hiện thông quan, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực tế, giá chuối tại Lào Cai đang giảm mạnh, dự kiến trong tháng 9, Lào Cai thu hoạch 2.000 tấn cần tìm thị trường trong nước để tiêu thụ.

Trong khi đó, tại Lai Châu, việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu chuối dẫn đến tỉnh này tồn đọng sản lượng chuối khá lớn, khoảng 3.000 tấn, sản lượng dự kiến thu hoạch trong tháng tới là 4.000 tấn.  

Trung Quốc đột nhiên tạm dừng thu mua loại trái cây này, nông dân Lào Cai, Lai Châu đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu chuối qua cửa khẩu của tỉnh Lào Cai khiến tỉnh này tồn đọng sản lượng chuối khá lớn. Trong ảnh: Nông dân huyện Mường Khương, Lào Cai chăm sóc chuối. Ảnh: Báo Lào Cai.

Tiếp tục đàm phán với các bên Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đặt ra cho Tổ công tác đặc biệt của Bộ NNPTNT chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu ở các tỉnh phía Bắc (Tổ công tác 3430).

Theo đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị của Bộ NNPTNT tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương đàm phán với các bên Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất, tranh thủ tối đa nội dung hợp tác nông nghiệp trong cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp Ủy ban hợp tác liên Chính phủ tới đây. 

Kiến nghị các chính sách mạnh mẽ khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở thu mua chế biến hàng nông sản để chế biến sâu; phối hợp với doanh nghiệp, HTX tập trung, liên kết chặt chẽ với các vùng nguyên liệu để đẩy mạnh chế biến, giảm bớt xuất khẩu sản phẩm tươi, thô

Thường xuyên cập nhật và thông báo tới các thương nhân quy định của phía Trung Quốc về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại...; hỗ trợ sản xuất nông sản sạch theo các tiêu chuẩn tiên tiến; xây dựng nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa rõ ràng để có sự thích ứng kịp thời.

Phối hợp với các địa phương có vùng trồng trọng điểm cũng như các địa phương biên giới để chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào mùa vụ thu hoạch đưa lên các cửa khẩu nhằm tránh ùn ứ, bị ép giá, hư hỏng hàng hóa. 

Đồng thời thông báo tới các thương nhân chủ động phân loại, đóng gói, bao bì; phân định rõ chất lượng, chủng loại nông sản phù hợp với các điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao hàng hóa tại cửa khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem